Vay tiêu dùng là gì? Các hình thức vay tiêu dùng

Vay tiêu dùng là gì?

Vay tiêu dùng là hình thức vay vốn nhằm hỗ trợ tài chính cho các nhu cầu mua sắm hàng gia dụng, xe cộ, du học, đám tiệc, du lịch, mua nội thất hay xây sửa nhà và các nhu cầu tất yếu khác trong cuộc sống hàng ngày.

Vay tiêu dùng không giống với vay vốn đầu tư, không cần phải chứng minh năng lực chi trả cho người vay cũng như tính khả thi của dự án. Vay tiêu dùng thông thường có 2 loại là vay tín chấp và vay thế chấp.

Vay tiêu dùng được vay với số tiền hạn chế, mức lãi suất cao và được vay trong thời hạn nhất định được thỏa thuận giữa người vay với ngân hàng cho vay.

Các hình thức vay tiêu dùng

Hiện nay các ngân hàng đưa ra các hình thức vay tiêu dùng cho khách hàng lựa chọn, bao gồm:

1. Vay tiêu dùng trả góp

Đây là hình thức vay tiền mà khách hàng được vay và trả lãi cũng như nợ gốc theo các kỳ hạn, số tiền được trả trong mỗi kỳ là như nhau. Áp dụng hình thức này, bạn không cần thế chấp tài sản như vay thế chấp.

Khách hàng lựa chọn hình thức vay tiêu dùng trả góp thường với những mục đích như mua đồ nội thất, vật dụng gia đình, mua xe cộ, điện thoại, điện máy, sửa chữa, trang trí nhà cửa, du lịch, du học, chăm sóc sắc đẹp,…

Lợi ích của vay tiêu dùng trả góp:

– Không bị hạn chế nhiều về số lượng tiền vay, bạn có thể vay lên đến nửa tỷ đồng.

– Thủ tục vay nhanh gọn, tiện lợi. Khách hàng có thể có sản phẩm sử dụng ngay mà không cần chờ đợi lâu như vay vốn thế chấp.

– Thời hạn trả nợ linh hoạt, khách hàng có thể chủ động chọn thời gian trả nợ dài hay ngắn tùy thuộc vào khả năng của họ.

2. Vay tiêu dùng tín chấp

Đây là hình thức vay tiền không cần tài sản thế chấp, khách hàng chỉ cần chứng minh pháp nhân và thu nhập hàng tháng của mình. Hình thức vay này có lãi suất cao hơn so với vay thế chấp (gấp 2 hoặc 3 lần). Số tiền phê duyệt khoản vay thấp.

Các khoản vay theo hình thức tín chấp thường được vay với số tiền tối đa 500 triệu đồng tùy vào số tiền thu nhập của khách hàng. Thời gian vay tùy theo quy định và thỏa thuận của ngân hàng, đa phần từ 12 – 48 tháng.

Lợi ích của vay tiêu dùng tín chấp:

– Không cần thế chấp tài sản.

– Thủ tục hồ sơ đơn giản, nhanh chóng.

– Ngân hàng không quan tâm đến mục đích vay mà họ chỉ quan tâm đến khả năng thanh toán của người vay.

3. Vay tiêu dùng thế chấp

Đây là hình thức vay vốn ngân hàng mà người vay phải sử dụng tài sản đảm bảo (thế chấp) để được ngân hàng đồng ý cho vay. Hình thức vay này giúp khách hàng có thể tiếp cận được các khoản vay lớn và lãi suất thấp hơn so với vay tín chấp. Thông thường vay thế chấp là những khoản vay có mục đích kinh doanh rõ ràng, mục đích tiêu dùng và mua sắm chính đáng.

Lợi ích của vay tiêu dùng thế chấp:

– Khoản tiền cho vay lớn có thể lên đến 5 tỷ đồng. Số tiền này tùy thuộc vào mục đích vay của khách hàng và tùy vào quy định của ngân hàng cũng như giá trị tài sản. Số tiền ngân hàng cho vay có thể lên đến 70% giá trị tài sản thế chấp.

– Mức lãi suất vay thế chấp thấp hơn so với vay tín chấp.

– Thời hạn vay linh hoạt và có thể kéo dài đến 25 năm.

Các gói vay tiêu dùng

Hiện nay, các ngân hàng đưa ra nhiều gói vay tiêu dùng cho khách hàng lựa chọn, bao gồm:

Vay tiêu dùng theo thẻ tín dụng: Hình thức này nhằm mục đích cho vay trả góp để chi trả các chi phí sinh hoạt, tiêu dùng hàng ngày. Đây là hình thức sử dụng thẻ tín dụng credit mà người ta vẫn thường sử dụng.

Vay theo hóa đơn tiền điện: Chỉ cần bạn cung cấp cho ngân hàng hóa đơn tiền điện trong 3 tháng gần nhất lớn hơn 300.000 đồng thì bạn sẽ được xét duyệt ưu đãi thời hạn vay lên đến 36 tháng.

Vay tín chấp lương chuyển khoản: Gói này áp dụng cho các cá nhân sinh sống tại các tỉnh, thành phố lớn ở Việt Nam. Bạn chỉ cần chứng minh được mức lương hàng tháng ít nhất 4 triệu đồng và được chuyển trong 3 tháng lương gần nhất.

Vay tín chấp theo lương tiền mặt: Dành cho những cá nhân đang đi làm và nhận lương bằng tiền mặt. Chỉ cần bạn chứng minh được thu nhập hàng tháng trên 4 triệu và bảng lương xác nhận trong 3 tháng gần nhất.

Điều kiện và thủ tục vay tiêu dùng

1. Điều kiện vay tiêu dùng

– Khách hàng trên 18 tuổi có đủ năng lực pháp lý.

– Có mục đích vay vốn hợp pháp và phù hợp với chính sách ngân hàng.

– Có phương án sử dụng vốn hiệu quả.

2. Thủ tục vay tiêu dùng

– CMND/căn cước công dân/hộ chiếu

– Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, xác nhận tạm trú (nếu có)

– Hợp đồng lao động

– Chứng minh tài chính:

  • Vay tín chấp: Xác nhận lương hoặc bảng lương (nếu nhận lương tiền mặt), sao kê tài khoản trả lương (nếu nhận lương chuyển khoản)
  • Vay thế chấp: Hồ sơ tài sản thế chấp bao gồm sổ đỏ, trích lục bản đồ, giấy phép xây dựng (tài sản thế chấp là bất động sản), đăng ký xe, đăng kiểm, bảo hiểm dân sự (tài sản thế chấp là phương tiện vận tải).

– Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu quy định từng ngân hàng.

– Các giấy tờ khác theo quy định của ngân hàng.

Wiki Cách Làm vừa cung cấp cho bạn những thông tin về vay tiêu dùng là gì và các hình thức vay tiêu dùng phổ biến hiện nay. Nếu bạn có ý định vay tiêu dùng cho sinh hoạt hay mua sắm thì trước hết bạn nên cân nhắc xem khả năng trả nợ và điều kiện tài chính của mình để lựa chọn hình thức vay phù hợp.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết