Tuyển dụng hiệu quả trên facebook với 8 tuyệt chiêu tối ưu

Nhận thấy được tiềm năng bùng nổ mạnh mẽ của các hệ sinh thái trên facebook, các nhà tuyển dụng đã đang lên kế hoạch tối ưu các hình thức tiếp cận; nhằm tìm kiếm, khai thác và chọn lọc các nguồn ứng viên tài năng nhất. Đó là lý do họ dành một sự quan tâm đúng mực đối với việc làm thế nào để tuyển dụng hiệu quả trên facebook.

Bài viết sau đây, TopDev sẽ chia sẻ với các bạn bỏ túi những tip về tuyệt chiêu các cách thức tuyển dụng hiệu quả trên facebook, những tiêu đề tuyển dụng hấp dẫn,… Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây.

Tối ưu chiến lược tuyển dụng hiệu quả trên facebook bằng cách chọn đúng nhóm đăng tin

Tại sao nhóm đăng tin lại quan trọng trong việc tuyển dụng hiệu quả trên facebook. Đơn giản, vì các hội nhóm trên facebook thật sự là một sản phẩm tiềm năng. Ngày càng nhiều các group đăng tin tuyển dụng nhận được sự quan tâm lớn. Nhiều cộng đồng được xây dựng và phát triển về nội dung nhằm tổng hợp, chia sẻ các kiến thức bổ ích về nhiều lĩnh vực khác nhau.

Facebook thật sự là kênh giúp nhà tuyển dụng nhiều trong việc tạo cầu nối tiếp cận các ứng viên. Thế nhưng, với sự gia tăng chóng mặt về số lượng group khiến chúng ta hoài nghi về tính hiệu quả của việc tuyển dụng thông qua mạng xã hội. Vì thực tế cho thấy, các group chất lượng, đảm bảo tính chuyên nghiệp và format đăng tin chính thống, xác thực về độ chuyên môn thì có nhưng vẫn cần nhà tuyển chọn sàng lọc. 

Tập trung triển khai tuyển dụng đúng group facebook 

Việc đúng insight luôn quan trọng cho dù bạn làm bất kỳ một công việc nào. Chính việc đúng định hướng, bạn sẽ tạo ra được một kế hoạch tiếp cận tuyển dụng qua mạng xã hội hiệu quả.

Bạn không thể đăng tin tuyển dụng về các vị trí IT, Freelancer IT trong một group về Nhân sự HR hay Content Marketing được. Nó thật sự không hiệu quả, khiến bạn tốn thời gian và cả những công sức. Do vậy, điều bạn cần lưu tâm trước khi đăng tin tuyển dụng là: Tìm hiểu xem những hội nhóm đó họ đăng tin với những tiêu đề tuyển dụng về chuyên môn, lĩnh vực ngành nghề nào?

Ngoài ra, bạn có thể chú ý nhiều hơn đến cách thức họ đăng tuyển các vị trí theo thứ tự nào, thời gian ra sao.

Nội dung đặc hay loãng, thông tin nhiều hay ít; tiêu đề tuyển dụng có ấn tượng, thu hút hay không. Không những thế, bạn có thể thử đặt mình là ứng viên thì liệu có bị nội dung đăng của họ lôi cuốn hay không? Nếu có thì đâu là yếu tố tạo điểm ấn ở bạn? Nếu không, bạn hãy cố tìm ra những chỗ chưa hoàn hảo, làm hạn chế hoặc ảnh hưởng lớn đến chất lượng của việc truyền tải thông điệp tuyển dụng đến ứng viên.

Hãy nhớ phải lựa chọn cho đúng, tránh những group không đúng lĩnh vực. Chọn sai groups sẽ làm bạn lạc hướng so với định hướng ban đầu.

Hình ảnh – Visual có giá trị tạo dấu ấn thẩm mỹ cho việc tuyển dụng hiệu quả trên facebook

Hình ảnh là một yếu tố quan trọng giúp cho bài đăng tuyển dụng qua mạng xã hội của bạn thêm cuốn hút. Một bài đăng không hình ảnh sẽ làm giảm tính tiếp cận, khiến mẫu tin trở nên nhàm chán với hàng loạt các con chữ xếp nối dài với nhau. Bạn có thể nhận thấy qua một cuộc khảo sát nhỏ, cùng một nội dung những bài có ảnh sẽ thu hút lượt tương tác, sự quan tâm tự bạn đọc nhiều hơn. 

Do vậy, có thể nhận thấy, chiến lược về nội dung cần được tối ưu khi buộc phải có sự kết hợp với mặt hình thức – visual. Không thể phủ nhận, hình ảnh có ý nghĩa lớn đối với chất lượng truyền tải thông tin tuyển dụng. Cụ thể, bài đăng tuyển dụng trên facebook của bạn sẽ đạt hiệu quả cao hơn do nhận được sự quan tâm, chia sẻ từ người xem. Đó là một tín hiệu tích cực.

Chính vì lẽ đó, các nhà tuyển dụng cần tập trung và đẩy mạnh phát triển mặt visual bên cạnh tối ưu hoá nội dung tuyển dụng. Hình ảnh không những đẹp, mà nó còn phải đa dạng. Một số hình thức visual bạn có thể tham khảo là ảnh có kèm chữ ngắn, hình ảnh mô tả minh họa, hình ảnh dạng hình ảnh thông tin – infographic,… Hoặc bạn có thể sáng tại hơn khi sử dụng các phông chữ đẹp, tạo sự bắt mắt cho người đọc tin.

Hiệu quả bất ngờ từ icon

Bạn đã từng nghe về việc sử dụng emoji, các icon trên bài social facebook của mình chưa? Nhiều nhận định cho rằng việc sử dụng các icon trong các bài đăng tuyển dụng dường như là không được nghiêm túc.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy các icon có ý nghĩa rất hữu ích nếu được áp dụng một cách đúng chỗ, hợp nội dung. Các icon với nhiều hình tượng mang các biểu trưng ý nghĩa khác nhau. Nó làm một hệ thống tổ hợp vô cùng đa dạng. Nếu được sử dụng hợp lý ứng với thông điệp sẽ tao ra những ảnh hưởng tích cực; thậm chí là dấu ấn mạnh mẽ cho các ứng viên tiềm năng. 

Xem thông tin các vị trí hấp dẫn về tuyển dụng data scientist

Thực tế khi xem xét các bài đăng tuyển dụng hiệu quả trên facebook, hơn 80% bài viết đều có các icon. Tùy theo đặc tính, giọng điệu, văn phong của bài tuyển dụng, thì các icon sẽ được lựa chọn sao cho mang lại một hiệu quả cao nhất cho việc tuyển dụng qua mang xã hội.

Và đặc biệt, bạn nên lưu ý rằng không nên lạm dụng các icon. Điểu này sẽ tạo ra một điểm trừ lớn, gây tác dụng ngược lại cho việc tuyển dụng. Quá nhiều icon sẽ cho ứng viên cảm giác bài tin tuyển dụng trở nên loạn thông tin, khó nắm bắt. Từ đó, bài tuyển dụng sẽ trở nên vô nghĩa.

Bài toán về nguồn lực nhân sự

Việc tận dụng nguồn lực nhân sự là một nước đi quan trọng. Hãy chủ động phân chia các nhân sự chi tiết. Từ đó, họ sẽ linh hoạt chia sẻ các bước đăng tin tuyển dụng. Họ là nguồn lực nhân sự giúp tiếp cận được một lực lượng ứng viên tiềm năng. Mỗi người nhân sự có những mối quan hệ riêng của họ. Họ sẽ biết nắm bắt các cách thức, việc chia sẻ như thế nào? Tiếp cận các mối quan hệ, các nguồn lực riêng biệt ra sao để kết nối, tìm ra được những nguồn ứng viên đáp ứng đủ các tiêu chuẩn ứng tuyển.

Đây là một cách thức phổ biến và khá hiệu quả. Bởi lẽ, nhiều ứng viên thừa nhận rằng họ tìm thấy các job freelancer it và apply không phải vì thông tin được đăng tuyển qua các hội nhóm, các trang web, fanpage, mà là do thông tin từ các mối quan hệ xã hội trước đó. Dù thực tế, cách thức này vẫn có nhựng phát sinh bất cập. Tuy nhiên, không thể phù nhận, nó vẫn là một trong những cách giúp tuyển dụng đạt hiệu quả cao hơn. Đồng thời, nó còn giúp bạn tiết kiệm thời gian của mình.

Nguồn lực từ truyền thông

Tuyển dụng sáng tạo

Để tuyển dụng qua mạng xã hội đạt hiệu quả, không có giới hạn nào cho sự sáng tạo. Sự sáng tạo sẽ giúp bạn tìm ra những cách thức đăng bài tuyển dụng phù hợp hơn. Đó có thể là sự sáng tạo tùy hứng. Nhưng vẫn phải đảm bảo nằm trong các giới hạn cho phép. Tính hấp dẫn ứng viên luôn là thước đo quan trọng.

Tuyển dụng sáng tạo đòi hòi sự kết hợp tuyệt vời giữa hình thức và nội dung. Sáng tạo không cần đi quá xa, nó, chỉ cần bám sát mục tiêu làm thế nào để tăng tính hiệu quả tuyển dụng thì bạn sẽ có cách thức sáng tạo phù hợp. Sáng tạo rất da dạng.

Đó có thể là một hình ảnh kèm nội dung đính kèm, các hình ảnh với phông chữ sinh động, màu sắc hài hóa, tăng tính liên kết, dạng video có nhạc, GIF và những hiệu ứng linh động khác nhau,… Khi nhiều doanh nghiệp áp dụng hình thức này, nó trở nên không còn đơn lẻ mà sự cạnh tranh bắt đầu tăng lên. Và làm cách nào để tăng tính nhận diện thương hiệu tuyển dụng, nó là bài toàn lớn về mareting sáng tạo.

Chất lượng vẫn hơn số lượng

Nếu chiến lược đủ dài hạn và bản thân các cá nhân/tổ chức đủ tầm nhìn thì việc cân nhắc đường đi nước bước trong chu trình tuyển dụng là rất quan trọng. Có thể đối với một doanh nghiệp hoàn toàn mới, họ chưa có sự nhận diện với ứng viên, thì giai đoạn đầu thật sự quan trọng.

Dù chắc chắn rằng chất lượng quan trọng hơn. Nhưng, để tăng tính nhận diện, chúng ta nên đầu tư nội dung vào giai đoạn đầu. Và tất nhiên, nó phải có chỉnh thể, có tổ chức, không mơ hồ. Khi mọi thứ đã ổn, ứng viên đã biết rõ về định hướng của tổ chức bạn là gì, thì lúc đó việc tiếp cận cần được đẩy lên một mức nâng cao hơn. 

Bạn cần giảm thiểu các bài đăng nội dung chung chung. Hãy tập trung khai thác nhiều nội dung khác nhau. Tin tuyển dụng không quá dài nhưng không được rỗng. Khi đọc xong tin tuyển dụng, tiêu đề tuyển dụng, ít nhất ứng viên phải nắm bắt được những gì doanh nghiệp yêu cầu, đâu là các kỹ năng cần phải có. 

Hãy đảm bảo các bài đăng tuyển dụng qua mạng xã hội của bạn phải có logic, trình tự rõ ràng và có sự liên kết chung với nhau. Không nên đăng bài với tần suất dày đặc. Ứng viên họ sẽ nghĩ đó là spam, hoặc các nguồn tin về tuyển dụng kém tin cậy. Quan trọng là nên phân ra các khung giờ cụ thể và phải có kế hoạch đăng bài hợp lý. Có thế, bạn mới thật sự đạt được cái gọi là tuyển dụng hiệu quả trên facebook.

Một số cách thức tổ chức đăng bài tuyển dụng hiệu quả qua mạng xã hội

– Chọn lọc đúng các group tiềm năng có chung lĩnh vực tuyển dụng

– Sáng tạo hình ảnh và các bài đăng cùng với thông điệp nội dung tuyển dụng

– Thêm các icon cùng định hướng về văn phong, thông điệp nội dung. Đồng thời, tăng sự cuốn hút ứng viên

– Nguồn lực từ người thân, bạn bè để chia sẻ các nội dung tuyển dụng đến các mối quan hệ của mình. 

– Sáng tạo các bài đăng tuyển dụng

– Tập trung quan sát và lên kế hoạch đăng bài phù hợp (thời gian, các group nào, mỗi ngày bao nhiêu,…)

Những mẫu đăng tin và tiêu đề tuyển dụng hiệu quả trên facebook

Các mẫu tin tuyển dụng nổi bật

Mẫu 1 – Tuyển dụng Chuyên viên phân tích dữ liệu

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tuyển 3 vị trí  Chuyên viên phân tích dữ liệu

Mô tả công việc:

Phối hợp với đồng nghiệp thực hiện một hoặc một số nhóm công việc sau:

 • Thu thập và làm sạch dữ liệu: 
  • Tìm hiểu nắm bắt hệ thống thông tin quản lý MIS tại BIDV và các hệ thống cấp dữ liệu gốc như corebanking, các chương trình ngoài corebanking.

  • Nghiên cứu đề xuất thu thập dữ liệu, dữ liệu lớn từ các nguồn dữ liệu khác ngoài dữ liệu sẵn có kể cả dữ liệu bên ngoài BIDV để phục vụ cho phân tích dữ liệu.

  • Xử lý và làm sạch dữ liệu từ các nguồn cung cấp dữ liệu. 

  • Thu thập các thông tin qua các kênh mạng xã hội (Bao gồm thông tin tài chính và phi tài chính).

 • Tham gia xây dựng và quản lý hệ thống báo cáo cho Trung tâm ngân hàng số
  • Khai thác các hệ thống dữ liệu sẵn có để phục vụ nhu cầu báo cáo, phân tích, ra quyết định quản lý của Trung tâm Ngân hàng số.

  • Thực hiện các báo cáo đột xuất.

  • Nghiên cứu, đề xuất và tự động hóa công tác báo cáo.

 • Xây dựng và phát triển các mô hình dữ liệu 
  • Đề xuất xây dựng, lựa chọn, ứng dụng các mô hình phân tích dữ liệu cho các hoạt động nghiệp vụ. Các mô hình phân tích dữ liệu tập trung vào lĩnh vực phân nhóm khách hàng để xác định khách hàng mục tiêu cho các chiến dịch marketing, chiến dịch bán chéo sản phẩm, chào bán sản phẩm dịch vụ ngân hàng cho khách hàng có nhu cầu. Các sản phẩm dịch vụ chính cần chào bán hoặc quảng bá: tài khoản thanh toán, cho vay, huy động vốn, dịch vụ ngân hàng điện tử, bảo hiểm, thẻ.

  • Sử dụng các mô hình thống kê vào việc phân tích dữ liệu. Từ đó đưa ra các đề xuất nhằm cải thiện chất lượng và làm giàu dữ liệu.

  • Kiểm định, đánh giá và cải tiến mức độ hiệu quả, ổn định của các mô hình (Thực hiện các A/B testing, kiểm định, đánh giá).

  • Đề xuất các sáng kiến cho Trung tâm Ngân hàng số dựa trên các nội dung phát hiện được trong quá trình phân tích dữ liệu.

  • Nghiên cứu đề xuất cách thức khai thác, phát triển các mô hình phân tích phù hợp với các loại hình dữ liệu phi cấu trúc, dữ liệu hình ảnh, dữ liệu âm thanh. 

  • Nghiên cứu các phương pháp áp dụng dữ liệu lớn vào chấm điểm tín dụng. 

Yêu cầu công việc:
Tiêu chuẩn chung:
 • Là công dân Việt Nam, có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam. Tuổi đời không quá 35 tuổi.

 • Có sức khoẻ để đảm nhiệm công tác.

 • Có phẩm chất đạo đức tốt, không có tiền án, tiền sự; không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành án phạt tù, án treo, cải tạo không giam giữ, quản chế, đang chịu biện pháp giáo dục tại địa phương, đang chữa bệnh, cai nghiện…

Tiêu chuẩn cụ thể:
 • Trình độ chuyên môn

  • Tốt nghiệp Đại học trở lên tại các trường Đại học trong nước hoặc Đại học tại nước ngoài.

  • Chuyên ngành: Công nghệ thông tin, toán tin hoặc chuyên ngành phù hợp khác…

 • Ngoại ngữ:

  • Cung cấp chứng chỉ tiếng Anh bất kỳ thuộc nhóm chứng chỉ sau (TOEIC, IELTS, TOEFL, chứng chỉ A1, A2, B1, B2, C1, C2 của các đơn vị được phép cấp chứng chỉ). Trường hợp ứng viên thiếu chứng chỉ tiếng Anh, ứng viên sẽ bắt buộc phải bổ sung trong vòng 1 năm kể từ ngày được tuyển dụng.

 • Kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm: 

  • Nắm bắt, hiểu và sử dụng các kiến thức về toán học và thống kê, các mô hình thống kê (ARIMA, ARCH,….), các mô hình Machine Learning (Logistic, Decision Trees, Ensemble Models, Radom Forests, …),  các giao tiếp lập trình phân tích dữ liệu (Data APIs) trong quá trình khai thác và phân tích dữ liệu. 

  • Có kinh nghiệm và hiểu biết sâu về kiến trúc kho dữ liệu, dữ liệu lớn và các công nghệ quản lý thông tin của IBM như PureData System for Analytic, IBM Cognos, IBM Datastage hoặc tương đương khác; nắm được các công nghệ về Hadoop, MapReduce, Apache Spark, các ngôn ngữ lập trình SQL, NoSQL, Python, R, IBM SPSS, KNIME hoặc tương đương phục vụ phát triển, phân tích dữ liệu.

Mức lượng, chế độ đãi ngộ:
 • Mức lương được thỏa thuận theo năng lực

 • Review lương theo kế hoạch chung của công ty

 • Được hưởng đầy đủ các chế độ phúc lợi của công ty theo quy định

 • Được tham gia các chế độ BHXH, BHYT theo quy định của nhà nước khi ký hợp đồng lao động

 • Làm việc trong môi trường trẻ trung, năng động và có nhiều cơ hội được thăng tiến, phát triển bản thân

Mẫu 2: Tuyển dụng Chuyên viên Cao cấp phát triển ứng dụng Back-end Developer

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tuyển dụng Chuyên Viên Cao Cấp Phát Triển Ứng Dụng – Back-end Developer

Mô tả công việc:
 • Chịu trách nhiệm đảm bảo việc thành công trong hoạt động, công việc cụ thể với các chức năng; trách nhiệm mà cấp Quản lý trực tiếp giao phó/ kỳ vọng.

 • Hướng dẫn đồng nghiệp trong đơn vị và ngoài đơn vị về cách thức sử dụng phương pháp Agile để thực thi công việc.

 • Định kỳ báo cáo và cập nhật tình hình các công việc được giao

 • Nghiên cứu, đánh giá công nghệ mới. Đóng góp ý tưởng, giải pháp không chỉ về mặt công nghệ mà còn khuyến khích về mặt sản phẩm.

Yêu cầu công việc:
 • Trình độ Học vấn: Tốt nghiệp Đại học trở lên hoặc có bằng cấp tương đương của các đơn vị đào tạo công nghệ thông tin có tiếng.

  • Thành thạo, hiểu biết sâu rộng Java Core

  • Có kinh nghiệm sử dụng các framework Spring Boot, Struts, Hibernate

  • Sử dụng thành thạo một trong các hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL, Oracle, SQL server

  • Hiểu biết về webservice SOAP/ Restful, chuẩn message JSON, OOP, XML, Design partern, web server…

  • Có kiến thức cơ bản về hệ thống, Network, OS (Window, Linux…)

  • Sử dụng thành thạo các IDE phát triển

  • Sử dụng thành thạo các tool quản lý source code, quản lý công việc

  • Hiểu biết về cache (redis, memcache,…), MessageQueue (Rabbit, ActiveMQ…) là một lợi thế

  • Tiếng Anh: đọc hiểu tài liệu tiếng Anh chuyên ngành tốt, giao tiếp tốt là một lợi thế

  • Kiến thức triển khai dự án với các phương pháp khác nhau như Agile, water-fall, Kanban

 • Các kỹ năng chính:

  • Lập kế hoạch, thực thi, quản lý công việc được giao

  • Có khả năng tổng hợp phân tích đánh giá vấn đề/ yêu cầu

  • Chịu được áp lực công việc

  • Tính chủ động và thái độ tiếp nhận công việc qua tinh thần “can-do”!

  • Xây dựng được một ứng dụng app back-end hoàn chỉnh; module hóa các nhóm tính năng mang tính trìu tượng cao

  • Kinh nghiệm làm về các ứng dụng/ hệ thống tài chính ngân hàng

Quy chế về lượng – chế độ đãi ngộ:
 • Thỏa thuận theo năng lực

 • Lương thưởng được Review theo kế hoạch chung của công ty

 • Được hưởng đầy đủ các chế độ phúc lợi của công ty theo quy định

 • Được tham gia các chế độ BHXH, BHYT; môi trường làm việc năng động, phát triển và thăng tiến.

Một số tiêu đề tuyển dụng hiệu quả trên facebook bạn cần biết

 1. Tổng hợp các vị trí việc làm Nhân sự hot nhất hiện này

 2. Tuyển dụng Nhân sự – Việc tốt & Lương cao

 3. Cơ hội phát triển nghề nghiệp cho các vị trí Nhân sự hấp dẫn

 4. Tuyển dụng Nhân sự đi làm ngay

 5. Nhiều vị trí nhân sự tuyển dụng – Lương thưởng tốt

 6. Tuyển dụng – Tìm việc lương cao cực kỳ hấp dẫn

 7. Cơ hội cho sinh viên mới ra trường – Nhiều vị trí Nhân sự chất lượng

 8. Nhân viên Nhân sự  – Cơ hội trải nghiệm từ các Tập đoàn đa quốc gia

 9. Tuyển dụng các vị trí Nhân sự đa ngành

 10.  Tìm việc, tuyển dụng Nhân sự lương cao uy tín nhất

 11. Tuyển dụng hàng trăm vị trí Nhân sự với mức lương cực kỷ hấp dẫn

 12.  Các việc làm nhân sự mới nổi – Thu nhập ổn định

 13. Tổng hợp việc làm Nhân sự nổi bật nhất

Tiêu đề có yếu tố sáng tạo trong câu từ

 1. Chiêu mô anh tài Nhân sự 

 2. Tuyển đồng đội Cộng tác viên, Intern, Part-Time, Full-time, Freelancer 

 3. Job nhân sự mới – Apply liền tay, chớp ngay cơ hội

 4. Hot Job tuyển dụng các vị trí Nhân sự  – Apply ngay kẻo lỡ

 5. Truy tìm đồng đội nhân sự mới, lương thưởng hấp dẫn

 6. Cơ hội lớn để bước vào ngành Nhân sự 

 7. O tròn như quả trứng gà; Ô thì đội mũ; Ơ thì Job ngon – Tìm đông đội nhân sự, trải nghiệm tại các tập đoàn tiềm năng

 8. Gió đưa cành trúc la đà – Ai chưa có việc thì vào Apply

 9. Nếu là tín đồ của ngành Nhân sự  – Đừng bỏ qua Job này!

 10. Ứng tuyển Job HR ngon  – Pass phỏng vấn – Đi làm ngay!

 11. Tuyển gấp các đồng đội Nhân sự  – Lương up to hấp dẫp

 12. Truy tìm ứng viên Nhân sự tiềm năng cho các dự án

 13. Top những vị trí nhân sự hot nhất

 14. Đi đầu mà vội mà vàng  – Dừng chân đứng lại một hàng Job ngon

 15. Thách thức mới với vị trí Nhân sự – Bạn có dám thử không

Tổng hợp các group tuyển dụng hiệu quả trên Facebook