Trang bị Runner cần có để rèn luyện chạy 5K hiệu quả

Bạn đã sẵn sàng để đào tạo cuộc đua 5K? Chạy một cuộc đua rất thú vị và một vài trang bị quan trọng sẽ giúp quá trình luyện tập của bạn diễn ra suôn sẻ và giúp bạn sẵn sàng cho ngày đua.

Mặc dù các hoạt động chạy, luyện tập chéo và tăng cường sức mạnh trong kế hoạch luyện tập 5K của bạn sẽ giúp bạn sẵn sàng cho cuộc đua 5 km sắp tới của mình, nhưng đừng quên một thành phần quan trọng khác để luyện tập và đua thành công: thiết bị phù hợp.

Lưu về ngay: Giáo án chạy liên tục 5k trong 4 tuần dành cho mọi runner

Sử dụng thời gian luyện tập của bạn để thử nghiệm các loại sản phẩm dinh dưỡng khác nhau, chiến lược phục hồi và các thiết bị để bạn có thể khám phá những gì bạn thích nhất, quay số trong kế hoạch của bạn và chọn bộ dụng cụ cho ngày đua của bạn. Bởi vì, như câu ngạn ngữ cũ, bạn không nên thử bất cứ điều gì mới vào ngày đua.

Đây là thiết bị quan trọng nhất bạn cần, cho dù bạn đang tập luyện cho 5K đầu tiên của mình hay bạn là một vận động viên chạy nâng cao.

Đôi giày chạy bộ tốt nhất là gì? Câu trả lời phụ thuộc vào bạn.

Hình dạng của bàn chân và cách bạn chạy quyết định đôi giày nào sẽ cảm thấy thoải mái nhất. Bạn thân của bạn có thể thấy cực kỳ thích một mẫu giày mới ra nào đó, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng sẽ phù hợp với bạn.

Sản phẩm khuyên dùng

Dây Giày Thông Minh Phản Quang 3 Vạch LiveFit Lock Laces

Không cần buộc dây – Dây giày đủ độ co giãn để bạn điều chỉnh sao cho vừa chân, không lệch và không điểm yếu. Bạn sẽ dễ dàng thực hiện các hoạt động như chạy bộ, đi bộ, tập luyện thể lực, đạp xem tập gym và nhiều hoạt động khác. 

Bạn có biết 5 Đôi Giày Chạy Bộ Phổ Biến Nhất Thế Giới Theo Số Liệu Từ Strava

Mặc dù bạn chắc chắn có thể tập luyện và chạy đua với một đôi giày, nhưng bạn có thể thấy rằng bạn muốn một đôi giày nhẹ hơn để tập luyện và đua xe tốc độ. Giày đua không chỉ nặng hơn mà còn được thiết kế để đi nhanh hơn. Chúng thường có hình dạng khác được thiết kế để quay vòng nhanh hơn và bao gồm các vật liệu như tấm carbon để thu hồi nhiều năng lượng hơn.

Nhiều người đánh giá thấp tầm quan trọng của kỹ thuật chạy vớ. Sự thật là, tất cotton tiêu chuẩn không có tác dụng tốt cho việc chạy và đi bộ vì nó thấm mồ hôi của bạn, nặng hơn và có thể gây cọ xát và phồng rộp khó chịu.

Một chiếc tất làm từ sợi tổng hợp như polyester, hoặc sợi tự nhiên sẽ kéo hơi ẩm ra khỏi chân và giúp bạn thoải mái hơn khi chạy. Những đôi tất chạy bộ tốt nhất là những đôi tất khiến bạn quên đi rằng bạn đang mang tất, đó là sự thoải mái trong từng bước chạy.

Chọn quần áo chạy vừa vặn với bạn và phù hợp với thời tiết. Những bộ quần áo chạy bộ tốt nhất cho thời tiết ấm áp giúp bạn có độ che phủ nhẹ bằng chất liệu vải mịn, thoáng khí và khô nhanh. Cũng giống như vớ, cotton là thứ không nên dùng khi chạy bộ.

Quần áo chạy bộ tốt nhất cho thời tiết lạnh là loại quần áo thoáng khí và nhanh khô, nhưng được thiết kế để giúp bạn giữ ấm mà không bị quá nóng hoặc ướt đẫm mồ hôi, có thể khiến bạn bị lạnh. Trong thời tiết lạnh, mặc quần áo nhiều lớp để có tác dụng kiểm soát nhiệt độ.

Dù trời nóng hay lạnh, cơ thể bạn sẽ nóng lên khi bạn chạy. Bạn nên ăn mặc như thể trời ấm hơn thực tế khoảng 10 đến 20 độ.

Dĩ nhiên là bạn có thể đo khoảng cách bằng điện thoại. Nhưng một chiếc đồng hồ chạy bộ dễ sử dụng và thoải mái hơn khi đeo. Một chiếc đồng hồ chạy bộ GPS tốt là vật thay đổi cuộc chơi cho những người mới chạy.

Các người chạy bộ có kinh nghiệm khuyên nên sử dụng đồng hồ chạy bộ GPS của Garmin để đo thời gian, tốc độ, khoảng cách của bạn và hơn thế nữa. Dữ liệu Garmin cung cấp thông tin quan trọng để bạn có thể dễ dàng theo dõi tất cả quá trình luyện tập của mình từ số dặm, ngày nghỉ và hoạt động tăng tốc. Bạn thậm chí có thể theo dõi các khía cạnh khác trong lối sống của mình như số bước hàng ngày, thời gian bạn ngủ sâu và lâu vào ban đêm hoặc số dặm bạn đi một đôi giày (bạn nên thay giày chạy bộ sau mỗi 480 đến 800km).

Tìm hiểu ngày 8 Bài Tập Khai Thác Tối Ưu Hiệu Quả Của Foam Roller

Khi bạn tăng quãng đường đi và thêm sức mạnh và tốc độ tập luyện, cơ bắp của bạn có thể sẽ bị đau. Một cách tuyệt vời để kiểm soát cơn đau nhức là sử dụng các công cụ để tự xoa bóp.

Dụng cụ mát-xa giúp giảm đau nhức cơ bắp, tăng tốc độ khởi động và rèn luyện cơ bắp. Chúng cũng khuyến khích lưu lượng máu, giúp bạn phục hồi sau khi chạy.

8.3

Hammer Balm Cream 44ml

650,000vnđ


8.1

Chai Xịt Lạnh Starbalm Cold Spray 150ml

220,000vnđ9.1

Starbalm Massage Lotion 200ml

240.000vnđ


8.5

Gel Làm Lạnh Starbalm Cold Gel 100ml

170,000₫


Một nơi tuyệt vời để bắt đầu quá trình phục hồi của bạn là với các dụng cụ đơn giản như con lăn bọt hoặc gậy mát-xa. Ngoài ra còn có nhiều tùy chọn cao cấp hơn như súng matxa thị trường.

Bạn nên ăn gì trước khi chạy? Vâng, điều đó phụ thuộc vào mức độ và cường độ khó khăn của cuộc đua. Rốt cuộc, khi bạn tập luyện cho cự ly 5K (hoặc một cuộc đua ở bất kỳ cự ly nào), lịch trình tập luyện của bạn nên bao gồm một chút đa dạng khi nói đến bài tập luyện.

Khi bạn bắt đầu luyện tập cho một cuộc đua, bạn nên bắt đầu thử nghiệm các sản phẩm và chiến lược dinh dưỡng khác nhau để xem cảm giác tốt nhất trong cơ thể của bạn. 5K là đủ ngắn để bạn không cần thêm gì ngoài nước uống trong suốt cuộc đua, nhưng điều quan trọng là phải nạp nhiên liệu chất lượng để không làm bạn khó chịu trước khi cuộc đua bắt đầu và trong suốt chu trình luyện tập của bạn.

Dành cho bạn: Hướng dẫn nạp dinh dưỡng đúng cách trước cuộc đua 5K

Bạn có thể phát hiện ra rằng một số loại nhiên liệu trước cuộc đua, chẳng hạn như gel năng lượng, rất dễ gây ngán cho bạn nếu như không tìm hiểu và thử nghiệm trước. Tập luyện là thời điểm hoàn hảo để thử các loại đồ uống điện giải, đồ uống phục hồi và gel hoặc keo nhai mà bạn có thể sử dụng để hỗ trợ quá trình tập luyện của mình.

Giống như nhiều vận động viên chạy khác, bạn có thể thấy mình khỏe hơn sau khi tập luyện tốc độ hoặc chạy dài khi bạn uống đồ uống phục hồi trong vòng 30 phút sau khi hoàn thành một nỗ lực dài hoặc chăm chỉ. Ăn uống tập trung vào việc phục hồi là chìa khóa để bạn cảm thấy tốt nhất.

8.2

Hammer Nutrition Organic Vegan

110,000vnđ


9.1

Tailwind Rebuild Recovery

90,000vnđ


8.1

Hammer Nutrition Recoverite

105,000vnđ


8.5

Hammer Tissue Rejuvenator

1,200,000₫