Thụ tinh nhân tạo IVF và những điều cần đặc biệt chú ý

Phương pháp thụ tinh nhân tạo IVF biện pháp cuối cùng để hỗ trợ các cặp đôi hiếm muộn. Ảnh: Internet

2. Tỷ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo IVF

Phương pháp thụ tinh nhân tạo IVF biện pháp cuối cùng để hỗ trợ các cặp đôi hiếm muộn. Ảnh: Internet

Thật sự thì tỷ lệ này tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như độ tuổi, lối sống, nguyên nhân nào gây hiếm muộn, kinh nghiệm của cơ sở thực hiện…

Có những yếu tố tuy không tác động đến được, nhưng cũng có những yếu tố có thể điều chỉnh trước khi thực hiện thụ tinh nhân tạo IVF để tăng tỷ lệ thành công.

Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công: 

  • Tình trạng tử cung : Tử cung đã sẵn sàng để thụ thai chưa, bao lâu nữa thì trứng rụng, có dấu hiệu của u xơ, hay lạc nội mạc…. 
  • Tình trạng các vòi trứng : Các vòi trứng có thông không? Trong vòi trứng có bị ứ đọng dịch không? 

Những người thường xuyên căng thẳng sẽ khiến khó thụ thai hơn. Ảnh: Internet

  • Chất lượng trứng và tinh trùng: Chất lượng phôi thai sẽ ảnh hưởng đến 70% quá trình thụ tinh nhân tạo nên việc biết được chất lượng trứng và tinh trùng có tốt không sẽ giúp hạn chế các rủi ro. Đồng thời sau 35 tuổi chất lượng trứng và tinh trùng sẽ giảm đi đáng kể.
  • Các thói quen xấu: Một số thói quen xấu sẽ ảnh hưởng đến kết quả thụ tinh, chẳng hạn như hút thuốc, uống rượu, ngủ không đủ giấc, hay đang dùng một số thuốc điều trị nào đó… Các nhà nghiên cứu thấy rằng phụ nữ ngủ 7-8 tiếng/đêm sẽ có lợi thế hơn những người ngủ ít hơn 6 tiếng hoặc nhiều hơn 9 tiếng.
  • Stress : Một số nghiên cứu chỉ ra  rằng những người có hormone alpha-amylase cao (alpha-amylase cùng với cortisol là những hormone stress) sẽ có nguy cơ vô sinh tăng lên gấp đôi. Do việc thực hiện thụ tinh nhân tạo có thể khá mệt mỏi và gây stress, hãy để cơ thể và tinh thần luôn luôn được thư giãn.

Chi phí thực hiện thụ tinh nhân tạo vào khoảng 50 – 60 triệu đồng. Ảnh: Internet

3. Những điều cần lưu ý khi thụ tinh trong ống nghiệm

3.1 Không nên quá lo lắng

Thụ tinh nhân tạo IVF được ví như một cuộc chạy đua đường dài tức là bệnh nhân có thể phải thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần, có chu kỳ thành công, có chu kỳ thất bại. Nhiều người chỉ mới một lần thất bại đã không còn tinh thần và có ý định từ bỏ.

Việc điều trị vô sinh có thể phải kéo dài vài năm, do đó bạn đừng để việc điều trị làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình . Bạn cũng không nên thay đổi thói quen ăn uống, cũng như các thói quen sinh hoạt trước đó.

3.2 Chi phí thực hiện

Kinh phí là vấn đề quan trọng bởi thụ tinh trong ống nghiệm tiêu tốn không ít tiền bạc chi phí mỗi lần thực hiện khoảng 50 – 60 triệu đồng.

Có hai khoản phí chính, khoản tiền đầu tiên là tiền thuốc tiêm kích thích buồng trứng. Phí này chiếm khoảng 1/2 đến 2/3 tổng chi phí điều trị.

Nên chuẩn bị chi phí trước khi thực hiện thụ tinh nhân tạo IVF. Ảnh: Internet

Mỗi tháng phụ nữ chỉ rụng một nang trứng, tức tối đa chỉ có một phôi hoặc thậm chí không có phôi nào. Tình trạng này khiến tỷ lệ đậu thai rất thấp nên cần phải kích thích trứng. Việc kích thích trứng làm tăng cơ hội có thai bằng cách tăng số trứng dẫn đến tăng số phôi có được. Khi đó sẽ chuyển 3 – 4 phôi trong một lần vào tử cung. Phôi thừa có thể đông lạnh trữ lại để dành sau này sử dụng.

Nếu thất bại trong lần đầu thụ tinh thì không phải tiến hành lại từ đầu mà chỉ cần rã đông phôi trữ, chuyển tiếp và sẽ có cơ hội có thai khác. Hoặc đối với người thực hiện lần đầu đã có thai sẽ tiến hành trữ lại các phôi đó, khi muốn có thai trở lại thì lại thực hiện quy trình này. 

Khoản chi phí thứ hai là chi phí thực hiện kỹ thuật chọc hút trứng, nuôi cấy phôi, dụng cụ thí nghiệm lấy phôi và chuyển phôi vào buồng tử cung.

Tổng chi phí cho một ca thụ tinh nhân tạo IVF ở Việt Nam vào khoảng 50 – 60 triệu đồng. So với mức thu nhập của người Việt Nam là cao nhưng so với chi phí thụ tinh trong ống nghiệm trên thế giới thì thuộc loại thấp nhất.

Nên nghỉ ngơi hợp lý sau khi thực hiện thụ tinh nhân tạo IVF. Ảnh: Internet

3.3 Sau khi thực hiện chuyển phôi, có cần nằm nguyên trên giường?

Thực tế đã có nghiên cứu thấy rằng, phụ nữ nằm yên trên giường đến cả ngày sau khi thực hiện chuyển phôi, rốt cuộc lại có tỷ lệ thành công thấp hơn những người sớm quay lại với cuộc sống bình thường của mình.

Tuy vậy, không nghỉ ngơi cũng không phải là cách tốt, chuyện bạn chỉ ngồi nghỉ vài phút trên dãy ghế bệnh viện sẽ không ích lợi gì, thay vào đó hãy về nhà, nghỉ ngơi một chút, ăn một bữa ngon ngon rồi hãy quay lại làm việc.     

[caption-5]

Thụ tinh nhân tạo IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) là một quá trình không hề dễ dàng, đòi hỏi các cặp đôi cần phải có sự chuẩn bị tốt về tâm lý và tài chính. Đồng thời, tỷ lệ thành công của phương pháp này chỉ đạt 30%, 70% còn lại phụ thuộc vào chất lượng trứng và tinh trùng. Nên các cặp đôi cần chú ý rèn luyện sức khỏe và có một chế độ ăn uống lành mạnh, vì một quá trình thụ tinh thành công. 

Nguyễn Hợp tổng hợp