Quảng Cáo Cá Nhân Hóa Là Gì?QUẢNG CÁO CÁ NHÂN HÓA LÀ GÌ?

Lấy ví dụ:

Thứ nhất: khao khát được làm chủ:

Phần lớn khách hàng luôn không thỏa mãn với hiện tại, theo thời gian, họ thường phát sinh thêm những yêu cầu cao hơn. Vì vậy, họ có thể thích tham gia đóng góp vào chính sản phẩm mà họ sử dụng, họ muốn thương hiệu phải đáp ứng những sở thích, mong muốn cũng như cá tính riêng của họ.

Ví dụ: một hãng trà sữa X thực hiện thu thập phản hồi khách hàng và họ nhận ra rằng có rất nhiều người đang trong kỳ giảm cân hoặc họ sợ tăng cân mà không dám sử dụng trà sữa liên tục dù rất muốn. Ngay sau đó, hãng X đưa ra tùy chọn ít đường hơn hoặc sử dụng các loại đường cho người ăn kiêng giúp thỏa mãn nhu cầu của nhóm khách hàng này.

Thứ hai: khao khát được thừa nhận:

VAI TRÒ CỦA QUẢNG CÁO CÁ NHÂN HÓA

1 Gia tăng trải nghiệm của khách hàng

2 Tiết kiệm chi phí Gia tăng doanh thu

3 Phát triển một cách bền vững

CÁC CẤP ĐỘ CỦA CÁ NHÂN HÓA

Cấp độ 1: dựa trên nhân khẩu học:

Cấu độ 2: dựa trên sở thích, hành vi hàng ngày

Cấp độ 3: dựa trên dữ liệu cụ thể

Lấy ví dụ:

Hay chúng ta lại lấy một ví dụ khác:

TRIỂN KHAI QUẢNG CÁO CÁ NHÂN HÓABước 1: Tiếp cận và thu thập dữ liệu

Sau chiến dịch tiếp cận và thu thập dữ liệu ban đầu, chúng ta đã có một bức tranh phác họa về các nhóm khách hàng mà mình nhắm tới để có một cái nhìn toàn cảnh nhất về thị trường. Điều này vô cùng quan trọng vì nó là yếu tố quyết định các bước tiếp theo chúng ta có thể thực hiện thành công hay không cũng như hiệu quả của cả chiến dịch.

Bước 2: Phân tích và phân loại

Sau khi có bức tranh toàn cảnh về khách hàng tiềm năng, chúng ta biết về mong muốn, mối quan, nhu cầu,…vv. Tiếp đến bạn sẽ phải tiến hành phân tích và tìm ra đâu là điểm chung giữa các khách hàng và nhóm họ vào nếu họ có sự đồng điệu.

Việc phân nhóm khách hàng thôi vẫn chưa đủ, doanh nghiệp cần xác định được đâu là nhóm khách hàng mũi nhọn và đem lại cho mình nhiều lợi nhuận nhất. Nếu chúng ta áp dụng quy tắc 80:20 thì ở trường hợp này, 80% lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ đến từ 20% khách hàng.

Chính vì điều này, khi thiết kế nên sản phẩm, dịch vụ cũng như quảng bá, chúng ta ưu tiên cho việc giải quyết được mong muốn của nhóm 20% ở trên để mang về biên độ lợi nhuận tốt hơn.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên bỏ quên 80% khách hàng còn lại họ vẫn có tiềm năng mang lại doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp. Tuy nhiên theo thứ tự ưu tiên, chúng ta sẽ làm việc đó sau khi làm tốt cho nhóm khách hàng có thể mang lại lợi nhuận tốt nhất cho mình.

Việc thấu hiểu từng phân khúc khách hàng có ý nghĩa quan trọng bởi khi có được sự tập hợp từng nhóm đối tượng, doanh nghiệp có thể đưa ra lời kêu gọi hành động chính xác, phù hợp hơn, và giúp tinh chỉnh chiến lược, tối ưu hóa cho mục tiêu cụ thể của mình.

Bước 3: Tùy biến và triển khai

Sau khi phân loại thành các nhóm khách hàng cũng như xác định được nhóm trọng tâm cần tập trung, chúng ta sẽ có các cấp độ tùy biến như sau:

1 Tùy biến sản phẩm:

Khi xác định được mong muốn, nhu cầu cần được đáp ứng của khách hàng mục tiêu, chúng ta sẽ tiến hành việc tùy biến lại sản phẩm sao cho những giá trị mà nó mang lại làm thỏa mãn những khao khát của khách hàng. Tùy biến sản phẩm có thể là tùy biến sản phẩm chính, hoặc tùy biến các sản phẩm phụ trợ thêm để giúp sản phẩm chính trở nên hấp dẫn hơn.

Lấy ví dụ: khi Samsung xác định đối tượng chính cho dòng Galaxy Note của họ là những người cần một chiếc điện thoại không chỉ để giải trí mà còn có thể làm việc mọi lúc mọi nơi với nó, họ liền phát triển rất nhiều sản phẩm xung quanh dòng Note như: bút S-pen, Samsung Dex,… vv và đó là những giá trị tạo nên sự khác biệt cũng như làm thỏa mãn nhóm khách hàng chính của họ.

Qua khảo sát, tỉ lệ người dùng khi đã dùng Note sẽ tiếp tục trung thành với nó là rất cao. Qua đó chúng ta có thể thấy sự hiệu quả của việc này.

Khi phân nhóm khách hàng và xác định được đâu là yếu tố mà nhóm khách hàng cần doanh nghiệp đáp ứng. Vì nhu cầu mỗi nhóm một khác cho nên chúng ta cũng phải tùy biến những gì mà mình truyền tải đến họ sao cho phù hợp.

Lấy ví dụ:

Nếu bạn bán một sản phẩm là Smartphone, thì đối tượng Nam và Nữ sẽ có 2 mong muốn cần được đáp ứng khác nhau. Với Nam, họ cần thiết bị có cấu hình khỏe, PIN tốt, khả năng chơi game hoặc trải nghiệm mượt mà. Nhưng ngược lại, nhóm nữ thường ít quan tâm đến những vấn đề này, thay vào đó, họ quan tâm tới thiết kế, tới màn hình, tới khả năng chụp ảnh, tới tính thời thượng của sản phẩm.

Thứ nhất: Nội dung

Như đã đề cập ở video trước, nội dung hay thôi chưa đủ, quan trọng là nó phù hợp và giải quyết được những vấn đề mà khách hàng muốn nhận được từ chúng ta. Phong cách hành văn cũng vậy, khách hàng thuộc nhóm nào, chúng ta sẽ sử dụng lối viết nội dung cho nhóm đấy.

Thứ hai: hình thức

Hình thức truyền tải đóng vai trò quan trọng trong việc khách hàng có đón nhận những thông điệp mà bạn truyền tải đến họ hay không.

Thứ ba: môi trường

Môi trường truyền đi thông điệp của mình đóng vai trò quan trọng trong tốc độ và khả năng lan tỏa đến khách hàng. Ví dụ như âm thanh sẽ truyền đi tốt nhất trong vật rắn và giảm dần nếu mật độ vật chất trong môi trường mà nó truyền đi giảm.

Điều này có nghĩa, chúng ta phải chọn những nơi mà khách hàng của mình thường xuyên xuất hiện và họ dành nhiều thời gian cho nơi đó thay vì chọn một kênh phổ biến theo xu hướng hiện nay.

Bước 4: theo dõi, đánh giá và điều chỉnh

Bất cứ điều gì cũng có sai số, việc theo dõi và điều chỉnh là vô cùng cần thiết. Sau mỗi chiến dịch, chúng ta lại phải đánh giá và dựa trên những kết quả đó để có sự điều chỉnh sao cho phù hợp.

Một điều nữa là khách hàng luôn luôn dịch chuyển, có thể trong thời gian này mong muốn của họ là như vậy, nhưng theo thời gian nó sẽ thay đổi và chúng ta cũng cần có những điều chỉnh cho phù hợp với hiện tại hơn.