Những bài thuốc chữa bệnh zona thần kinh

Trong Đông y có nhiều phương pháp để điều trị bệnh zona thần kinh, trong đó có nhiều bài thuốc dùng để uống, thuốc đắp, bôi ngoài, châm cứu…

Một số bài thuốc chữa bệnh theo thể bệnh

1. Thể thấp nhiệt

Thể thấp nhiệt thường có các biểu hiện ở vùng tổn thương màu đỏ, mụn nước tụ lại, chất nước trong vỡ ra hoặc lở loét đau nhức ấn vào đầy trướng, mạch nhu sác hoặc hoạt sác, lưỡi hơi đỏ, rêu lưỡi trắng bệu hoặc vàng bệu, phải thanh hóa thấp nhiệt, lương huyết, giải độc. Ở thể bệnh này, bạn dùng bài Ý dĩ nhân, xích đậu thang gia giảm: Ý dĩ nhân 15g, phục linh bì 12g, đậu đỏ 15g, kim ngân hoa 12g, sinh địa 12g, xa tiền tử 10g, xa tiền thảo 10g, xích thược 10g, mã xỉ hiện (rau sam) 10g, hoắc hương 9g, cam thảo 6g, bội lan 9g. Sắc uống ngày 1 thang.

2. Do nhiệt độc

Thể này thường biểu hiện như vùng tổn thương có màu đỏ, có thể có nốt ban có nước mọc gom lại một chỗ hoặc giống như dải khăn, người bệnh cảm thấy nóng rát, đêm không ngủ được, miệng đắng, họng khô, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng hoặc vàng khô, nước tiểu vàng, táo bón,  mạch huyền, sác. Thì nên dùng phép trị thanh nhiệt tả hỏa, giải độc, giảm đau. Dùng bài đại thanh liên kiều thang gia giảm: đại thanh diệp 9g, liên kiều 12g, đơn bì sao 6g, huyền sâm 9g, quán chúng 9g, sinh địa 12g, hoàng cầm 9g, kim ngân hoa 12g, mã xỉ hiện 15g, xích thược 6g, lục đậu 15-30g. Sau ó, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

3. Do khí trệ huyết ngưng

Biểu hiện của thể này do khí trệ huyết ngưng thường gặp ở người lớn tuổi, sau khi vết thương đã lành, còn rất đau, đêm không ngủ được, lưỡi đỏ hoặc đỏ tối, rêu lưỡi ít hoặc rêu trắng nhạt, ngũ tâm phiền nhiệt, mạch tế, sáp.

Để chữa bệnh ở thể này, dùng bài Kim linh tử tán gia giảm: Kim linh tử 9g, uất kim 9g, huyền hồ sách 6-9g, tử thảo căn 9g, thanh bì 6g, sài hồ (tẩm giấm) 6g, bạch thược sao 12g, đương quy 12g, ty qua lạc (xơ mướp) 10g. Sắc uống ngày một thang.

4. Thể can kinh uất nhiệt

Thể can kinh uất nhiệt thường có biểu hiện là những nốt ban đỏ, có nước, mặt căng bóng, đau như lửa đốt, họng khô miệng khát, người bứt rứt khó chịu, dễ nổi nóng, ăn không ngon, táo bón, nước tiểu vàng đậm, rêu lưỡi vàng, mạch huyền, hoạt, sác.

Điều trị thể này, phải dùng: Long đởm thảo 12g, hoàng cầm 12g, chi tử 16g, trạch tả 12g, mộc thông 12g, đương quy 12g, sinh địa 16g, cam thảo 16g, huyền sâm 16g, mạch môn 16g. Sắc uống mỗi ngày một thang.

5. Thể tỳ hư, thấp trệ

Thể này có biểu hiện sắc ban chẩn không tươi, mụn nước dày có thủy bào lớn, loét chảy nước thì đau nhẹ hơn, chán ăn, miệng khô khát, bụng đầy, lưỡi bệu, rêu trắng dầy hoặc nhầy, phân lỏng, sắc nhợt, mạch trầm, hoạt.

Để điều trị, dùng: Thương truật 16g, khương hoạt 12g, hậu phác 16g, trần bì 12g, bạch truật 16g, sinh khương 4g, bạch linh 16g, trạch tả 12g, bồ công anh 12g, trư linh 12g, cam thảo 6g, nhục quế 4g, đại táo 10g, kim ngân hoa 12g, huyền hồ 8g. Và sắc uống mỗi ngày 1 thang.

6. Thể khí trệ huyết ứ

Ở thể này, bệnh có biểu hiện nốt phỏng sắc tối, đau liên tục, mệt mỏi, môi thâm, lưỡi có điểm ứ huyết hoặc tím, móng tay xanh, chân tay lạnh, da đã lành mà vẫn đau.

Điều trị thể này, dùng: Dùng bài huyết phủ trục ứ thang: Đương quy 18g, sài hồ 6g, sinh địa 18g, đào nhân 16g, hồng hoa 10g, chỉ xác 12g, xích thược 12g, xuyên khung 6g, cam thảo 6g, cát cánh 8g, ngưu tất, rồi sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Một số bài thuốc chữa bệnh bằng thảo mộc

1. Rau xam

Theo đông y, rau xam có vị chua tính lạnh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giảm đau, lợi tiểu và thường được sử để chế biến thức ăn và chữa một số bệnh, trong đó có zona thần kinh. Chất chua mát từ rau xam sẽ làm cho những vết mụn bớt đau và nhanh chóng co lại.

Với cách này rất đơn giản mà hiệu quả, bạn chỉ cần lấy một lượng rau xam phù hợp đem rửa sạch rồi giã lấy nước cốt. Sau đó bạn cho thêm một ít băng phiến vào và bôi lên vết bị mụn nước. Bạn kiên trì thực hiện liên tục từ 3 đến 4 lần/ngày cho tới khi bệnh khỏi hẳn.

2. Lá sung

Lá sung có vị chát, tính mát cũng được dùng nhiều trong chữa bệnh. Trong đó, lá sung có khả năng tiêu viêm, sát trùng và làm lành vết thương rất tốt, dặc biệt là với bệnh zona thần kinh.

Bạn chỉ việc lấy lá sung rủa sạch, để khô nước rồi thái nhỏ ra rồi cho vào cối giã nhuyễn, cho thêm vào một lượng  vừa đủ giấm ăn lượng vào, sau đó dùng hỗn hợp này đắp và những vùng bị mụn, để cho tới khi thuốc khô lại. Bạn chỉ cần dùng liên tục trong 2 ngày thì bệnh sẽ hết.

3. Nha đam

Nha đam có tính mát làm dịu vùng bị ngứa rát nên bạn có thể đun nước uống hoặc đắp ngoài.

Nếu dùng để uống thì bạn lấy một nhánh khoảng 65g, bỏ gai 2 bên, xay nhỏ rồi cho vào nồi đun, gạt bỏ cặn xong mỗi ngày uống 1 lần. Còn dùng để đắp thì chỉ lấy một nhánh, xay nhỏ, nghiền đậu xanh trộn cùng vào lô hội rồi đắp lên chỗ bị đỏ rát đến khi thấy da khô thì bỏ ra đắp tiếp. Làm liên tục như vậy trong 4-5 ngày thì chỗ Zona sẽ lành mà không để lại sẹo.

4.  Mật ong

Mật ong là một loại thức uống dinh dưỡng có tác dụng diệt vi khuẩn, kháng virus nên cũng có tác dụng chữa bệnh zona thần kinh. Nếu bạn lấy mật ong nguyên chất bôi trực tiếp lên vùng bị mụn đỏ, sau đó rửa sạch bằng nước và đều đặn mỗi ngày thì chẳng mấy chốc chỗ bị nhiễm bệnh sẽ hết ngứa rát và lành trở lại.

5. Tỏi

Một gia vị quen thuộc mà nhiều người thường bỏ quên với nhiều tác dụng vô cùng hữu ích như diệt khuẩn, kháng viêm, làm lành vết thương,… Khi bị Zona nhẹ, bạn lấy 1 nhánh tỏi, cắt mỏng khoảng 2 đến 3 lát đắp lên chỗ bị sưng rộp trong 15 phút rồi rửa sạch lại với nước.

Ngoài ra, những loại thảo mộc sau cũng có tác dụng chữa bệnh zona thần kinh và đem lại hiệu quả rất cao như:

  • Dùng cành lá mơ leo đem giã nát rồi xát nhẹ lên vùng da bị mụn ngày 3 -5 lần cho tới khi khỏi bệnh.
  • Cỏ nhọ nồi (cây cở mực) đem rửa sạch, giã lấy nước rồi bôi và vùng da bị bệnh từ 3 – 4 lần/ ngày. Vị chua, tính lạnh của cỏ nhọ nồi sẽ làm dịu và nhanh chóng làm lanh vết thương.
  • Lấy một nắm lá cây trinh nữ (cây xấu hổ) rửa sạch, giã nát rồi đắp lên da cũng có tác dụng rất tốt.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết