Nhân sự là làm gì? Có gì thú vị xoay quanh nghề Nhân sự – HR

1. Thực chất HR là gì?

Vai trò của “quản trị nhân sự” là quản lý, duy trì và phát huy tối đa sức mạnh của nguồn lực nhân sự. Đó là một nguồn lực quan trọng trong mỗi tổ chức/ doanh nghiệp. Quản trị và phát triển nguồn nhân lực chính là quá trình hoạt động nhằm thỏa mãn nhu cầu của cả doanh nghiệp/tổ chức và cả của người lao động. Đây cũng được xem là những mô tả công việc nhân sự cơ bản về việc trả lời cho câu hỏi HR là gì?

Ví dụ thực tiễn

2. Nhân sự là làm gì? “HR = Tuyển dụng?” – Các nhóm công việc của ngành tuyển dụng

Tùy vào vị trí, kinh nghiệm mà người làm tuyển dụng sẽ được phân công phần lượng công việc phù hợp. Song, chúng ta có thể khái quát mô tả công việc nhân sự sẽ phải thực hiện ngay sau đây:

1. Nhóm công việc tuyển dụng

Tuyển dụng là quá trình thu hút, sàng lọc; lựa chọn và chỉ định ứng viên phù hợp cho vị trí công việc đang cần tuyển của doanh nghiệp. Thành công của hoạt động tuyển dụng được đánh giá bằng số lượng vị trí trống được lấp đầy và thời gian cần thiết để tuyển dụng. Đây là hoạt động chính giúp củng cố lực lượng lao động của công ty.

Nhân viên tuyển dụng trong phòng nhân sự sẽ phải thực hiện các công việc:

 • Lập kế hoạch; triển khai công tác tuyển dụng đáp ứng nhu cầu hoạt động, phát triển của doanh nghiệp;

 • Đăng thông tin tuyển dụng trên các kênh; cung cấp đầy đủ thông tin cho ứng viên, tiếp cận với ứng viên tiềm năng;

 • Sàng lọc CV và Sắp xếp lịch phỏng vấn cho ứng viên, v.v.

2. Nhóm công việc về lương thưởng và phúc lợi (C&B)

Lương thưởng là khoản tiền công hoặc tiền lương trả cho nhân viên để đổi lấy sự hoàn thành công việc của nhân viên. Phúc lợi là những lợi ích có thể không bằng tiền mặt; tạo động lực làm việc và giữ chân nhân viên.

Nhân viên C&B phải xây dựng cấu trúc lương thưởng và đảm bảo cung cấp những lợi ích cạnh tranh nhằm thu hút và giữ chân nhân tài cho công ty. Các mô tả công việc nhân sự cụ thể như:

 • Thực hiện công tác chấm công, quản lý việc nghỉ phép, đi trễ, nghỉ việc…;

 •  Xây dựng bảng lương theo vị trí công việc và năng lực;

 • Xây dựng chính sách phúc lợi, đãi ngộ, khen thưởng, kỷ luật, chế độ bảo hiểm, đóng thuế…

 • Xử lý những tranh chấp phát sinh trong quan hệ lao động.

3. Nhóm công việc hành chính

Bộ phận hành chính nhân sự quản lý trải nghiệm tổng thể của nhân viên tại nơi làm việc. Nhân viên làm việc chặt chẽ với các nhà quản lý và nhân viên để giải quyết các vấn đề của nhân viên; xem xét đánh giá hiệu suất; thực thi các chính sách – quy trình của công ty; giám sát sự phát triển của tổ chức và điều tra nội bộ khi cần thiết:

 • Quản lý hợp đồng lao động cho nhân viên, hồ sơ nhân viên, định biên nhân sự;

 • Hướng dẫn nhân viên mới về hợp đồng lao động; làm rõ về mức lương, chính sách phúc lợi tại công ty;

 • Theo dõi, thực hiện các chế độ nghỉ việc hay hết hạn hợp đồng theo quy định;

 • Lập báo cáo theo định kỳ và thực hiện các công việc khác theo chỉ thị cấp trên;

 • Thực hiện chuyển phát nhanh, giao nhận văn thư, hợp đồng, hóa đơn cho công ty và các phòng ban, v.v.

4. Nhóm công việc đào tạo và phát triển

Doanh nghiệp phải cung cấp cho nhân viên các công cụ cần thiết cho sự thành công của họ. Trong đó bao gồm tổ chức cho nhân viên mới những khóa đào tạo định hướng sâu rộng; giúp họ nắm vững nghiệp vụ cũng như hòa nhập với văn hóa doanh nghiệp.

3. Recruitment và Talent Acquisition có sự khác biệt như thế nào?

Tuyển dụng (Recruitment) là một quy trình được đơn giản hóa bởi các bước: Đăng tin tuyển dụng, tiếp nhận hồ sơ từ ứng viên, sàng lọc hồ sơ, phỏng vấn ứng viên và chọn người phù hợp (dựa trên các tiêu chí đã được xác lập.

Trong khi đó, Talent Acquisition là một quá trình “dài hơi” hơn vì nó được định hướng phát triển với với một tầm nhìn chiến lược trước và sau quá trình tuyển dụng. Điểm khác ở Talent Acquisition là ngoài việc tuyển dụng đơn thuần. Nó còn có nhiệm vụ lựa chọn nguồn nhân sự; theo dõi và xây dựng mối quan hệ với các ứng viên không được chọn để có thể tuyển dụng họ cho những vị trí phù hợp hơn. 

Nói cách khác, Talent Acquisition giúp công ty tạo ra một nhóm ứng viên tiềm năng sẵn có để tuyển dụng trong tương lai. Các công ty có thể lưu dữ liệu của các ứng viên; tạo lập hệ thống để xem xét; chuẩn bị được một nguồn nhân lực dồi dào thay vì phải tuyển dụng nhiều lần.

4. Có khác biệt gì về nhân sự giữa công ty –  HR Internal và các công ty dịch vụ nhân sự – HR Services?

Cả internal và services HR đều tìm những ứng viên phù hợp cho vị trí đang trống. Nhưng recruiter sẽ trực tiếp tham gia vào toàn bộ quá trình tuyển dụng. Từ đăng tin tuyển dụng; đọc hồ sơ của ứng viên và phỏng vấn trực tiếp. Một vài nhà tuyển dụng sẽ chủ động tìm kiếm ứng viên. Nhưng phần lớn họ sẽ đăng tin lên các trang tìm việc hoặc dùng trang web của công ty. Những nhà tuyển dụng sẽ thường xuyên theo dõi; tìm kiếm người cho vị trí còn trống trong công ty.

Các HR services – sẽ được các công ty thuê để tìm những ứng viên phù hợp cho những vị trí yêu cầu những kỹ năng đặc biệt và có trình độ cao. Nhiều công ty gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng những vị trí. Thông qua các kênh tìm kiếm thông thường hay muốn tiết kiệm thời gian; tiền bạc và công sức, họ sẽ tìm đến các headhunter. 

Hiện nay, trên thị trường có nhiều công ty chưa xây dựng một cách hoàn thiện bộ phận Nhân sự. Do vậy, các chức năng nên có nhu cầu thuê ngoài từ các công ty cung cấp dịch vụ Nhân sự.

Có thể kể đến các dịch vụ như:

 • Dịch vụ tuyển dụng (Headhunter): Đây là dịch vụ tuyển nhân sự cho các công ty có nhu cầu;

 • Nhiều dịch vụ tư vấn quản trị nhân sự khác, thậm chí nhiều công ty tuyển dụng, đào tạo nhân sự và cho các công ty khác thuê lại nguồn lực nhân sự này.

5. Nguồn tài liệu nào phù hợp để tích lũy thêm kiến thức về Nhân sự, đặc biệt là trong mảng Tuyển dụng?

Trên thị trường, hiện vẫn chưa có một nguồn thông tin chính thống nào cung cấp những tài liệu về mảng Tuyển dụng, tuy nhiên, các bạn vẫn có thể tham khảo những nguồn sau đây:

1. Nguồn kiến thức từ các khóa học, đào tạo chuyên sâu về tuyển dụng. Lưu ý, các bạn nên cân nhắc vì chỉ khi bạn thật sự mong muốn đi theo và đồng hành, phát triển lâu dài với ngành nghề này thì hãy thử sức trải nghiệm; Lúc đó, bạn mới tìm thấy giá trị thật sự của công việc mà bạn sẽ theo đuổi;

2. Nguồn kiến thức từ các tài liệu là các trang web, bài viết, ebook, sách, tin tức về nhân sự, tuyển dụng (VD: Linkedin, SHRM,…). Một số quyển sách hay và khá nổi tiếng chuyên về Nhân sự như: Nguyên tắc nơi công sở (Work rules) của Google, Đắc nhân tâm, Sức mạnh của việc đặt câu hỏi đúng, Đừng bao giờ đi ăn một mình.

Lời kết