Freelancer là gì? 9 bước để quản lý nhóm Freelancer hoạt động hiệu quảFreelancer được hiểu là những người làm việc tự do, họ được trả tiền để thực hiện các công việc cho chủ dự án/ khách hàng, đây là những người sử dụng lao động tạm thời trong một khoảng thời gian nhất định và không cố định.

Freelancer nghĩa là gì? – Ảnh: Internet

Bạn cũng có thể hiểu làm Freelancer tức là họ bán những dịch vụ của mình cho ai trả giá cao nhất, đồng thời họ có thể làm việc cho nhiều người thuê cùng lúc.

Hầu hết các công việc của một doanh nghiệp đều có thể được cung cấp bởi các Freelancer. Tuy nhiên bạn sẽ thấy phổ biến nhất là những công việc như:

  • Thiết kế website
  • Dịch thuật, viết lách
  • Designer tự do
  • Nhân viên SEO website
  • Lập trình viên
  • Kế toán
  • Gia sư

Ảnh: Internet

Trước khi bạn bắt đầu làm việc với nhiều người hơn, cho dù họ là những Freelancer làm việc tự do từ xa hoặc thành viên trong nhóm, bạn cần phải chuẩn bị. Việc chuẩn bị bao gồm các quy trình kinh doanh của bạn, hãy nghĩ lịch biên tập, kênh bán hàng, Câu hỏi thường gặp về khách hàng cũng như các hệ thống nội bộ của bạn, như các cuộc họp, cách làm việc,…

Niềm tin sẽ là chìa khóa khi bạn làm việc với một nhóm Freelancer từ xa. Bạn sẽ muốn cực kỳ rõ ràng về loại người bạn cần và những gì họ sẽ làm và chắc chắn về năng lực, kinh nghiệm và kỹ năng giao tiếp của họ trước khi bạn tuyển họ thực hiện các dự án cho bạn.

Việc tuyển dụng đối tượng phù hợp ngay từ đầu sẽ giúp bạn có lợi thế hơn trong kết quả nhận được và quản lý một cách tốt hơn.

Bạn cần đầu tư thời gian và công sức một cách hợp lý tùy thuộc vào mức độ quan trọng, độ dài của dự án bạn đang quản lý. Nếu chỉ là một dự án một lần thì bạn có thể thực hiện việc này khá nhanh nhưng nếu bạn có kế hoạch làm việc cùng nhau trong một thời gian dài thì điều đó có nghĩa là dành thời gian để làm quen với Freelancer, giới thiệu họ với các thành viên khác trong nhóm và giải thích các giá trị và văn hóa công ty của bạn. Điều đó cũng có nghĩa là bạn cần có các nguyên tắc như tần suất bạn làm việc với mọi người, chọn cách giao tiếp tốt nhất (ví dụ: email, điện thoại, Facebook,…).

Trước khi bạn để họ bắt đầu với dự án của bạn, bạn cần giúp họ hiểu rõ về thương hiệu để có thể hoàn thành các công việc với kết quả phù hợp cho thương hiệu một cách thống nhất.Ảnh: Internet

Tùy thuộc vào vai trò của Freelancer, bạn sẽ muốn dành nhiều thời gian hơn cho một số yếu tố hơn các yếu tố khác: nếu đó là một nhà thiết kế đồ họa, thì bạn có thể tập trung vào hướng dẫn phong cách của mình; nếu đó là một Copywriter, thì hãy chắc chắn rằng họ hiểu giọng nói của doanh nghiệp bạn. Tất nhiên, bạn cũng sẽ cần cung cấp cho họ quyền truy cập vào tất cả các tài liệu họ sẽ cần như logo, hình ảnh và các nội dung thương hiệu khác.

Bạn cần đặt mục tiêu rõ ràng với mỗi Freelancer. Các mục tiêu được thể hiện bằng cách bạn trả lời các câu hỏi như:

  • Những mục tiêu cụ thể nào bạn mong muốn với Freelancer?
  • Những nhiệm vụ được nào cần được thực hiện (hay không cần thực hiện)?
  • KPI cho kết quả cuối cùng là như thế nào?

Các mục tiêu càng rõ ràng càng tốt khi bạn thực hiện dự án với các nhóm thuê ngoài.

Công việc tốt và đặc biệt là công việc sáng tạo cần có thời gian để hoàn thành. Trong nhiều trường hợp, một Content Marketing tự do sẽ có nhiều dự án đang diễn ra, vì vậy họ thậm chí có thể không có mặt để làm việc vào phút cuối.

Điều này cũng có nghĩa là bạn cần đặt ra và thúc đẩy họ hoàn thành vào đúng Deadline. Đừng chờ đợi mà cần tạo ra các mốc thời gian cho các Freelancer.

Toàn bộ ý tưởng về một nhóm ảo được thực hiện nhờ vào công nghệ, vì vậy hãy sử dụng công nghệ đó để làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Giao tiếp và hợp tác hiệu quả rất quan trọng khi bạn làm việc trong một nhóm ảo.

Ảnh: Internet

Bạn có thể dùng Facebook, Skype,…để thực hiện trò chuyện video. Email và tin nhắn thường có thể bị hiểu lầm, vì vậy hãy cố gắng nói chuyện với nhau càng nhiều càng tốt.

Vì bạn sẽ không trực tiếp giám sát công việc của Freelancer vậy nên bạn sẽ cần tìm cách theo dõi cách mỗi thành viên trong nhóm thực hiện. Điều này là rất quan trọng đối với họ cũng như đối với bạn.

Với những kỳ vọng và thời hạn rõ ràng được đặt ra, bạn có thể kiểm tra thường xuyên để đảm bảo mọi thứ đang đi đúng hướng và nắm bắt mọi vấn đề trước khi quá muộn. Một cuộc gọi nhanh mỗi tuần một lần là một cách tuyệt vời để có liên hệ cá nhân. Nếu không, bạn có thể sử dụng các công cụ như Telegram hoặc Slack để dễ dàng kiểm tra công việc.

Nếu bạn tìm được một Freelancer tốt và muốn giữ họ làm việc cùng bạn trong các dự án tiếp theo thì bạn cần phải làm cho mỗi thành viên trong nhóm cảm thấy có giá trị.

Ảnh: Internet

Cung cấp cho họ phản hồi mang tính xây dựng thường xuyên về những gì đang hoạt động và góp ý các ý kiến để cải thiện công việc của họ, đồng thời cho phép họ làm điều tương tự với bạn. Bên cạnh đó, bạn cần biểu dương, khen ngợi họ khi cảm thấy họ làm việc tốt, các Freelancer sẽ cảm thấy được đánh giá cao và có cảm hứng làm việc nhiều hơn.

Đánh giá: