Điện Thoại Không Nghe Được Âm Thanh Là Do Đâu?

Đánh giá nội dung!

Tình trạng điện thoại không nghe được âm thanh là một lỗi xảy ra khá phổ biến của người dùng Smartphone. Khi gặp sự cố này, bạn có thể bỏ lỡ các cuộc gọi, không nghe được âm nhạc hoặc chuông báo thức không kêu…Tìm hiểu ngay nguyên nhân cũng như hướng khắc phục được chia sẻ trong bài viết sau.

Dấu hiệu điện thoại không nghe được âm thanh

 • Chuông điện thoại không kêu khi có cuộc gọi đến hoặc không nghe tiếng chuông báo thức mặc dù đã cài.

 • Gọi điện thoại không nghe rõ tiếng nói chuyện của tiếng đối phương.

 • Không nghe được âm thanh từ các bài nhạc hay các video giải trí 

Phía trên là 3 dấu hiệu thường gặp khi điện thoại của bạn không nghe được âm thanh. Để tìm được hướng khắc phục, trước tiên bạn phải tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó. Cùng điểm qua vài lý do tại sao âm thanh máy điện thoại không nghe rõ:

 • Lỗi phần cứng: phần cứng của điện thoại bị tác động như rơi, vỡ, va đập mạnh hoặc bị dính nước nên loa bị hư, không nghe được.

 • Điện thoại ở chế độ im lặng: Bạn vô tình chuyển điện thoại sang chế độ im lặng nhưng quên tắt đi. Nếu sợ gây ồn ào ở nơi công cộng, thay vì để im lặng bạn hãy bật chế độ rung.

 • Đường truyền mạng kém: Khi bạn thực hiện cuộc gọi online, nghe nhạc, xem phim trên mạng. Âm thanh có thể bị rè, ngắt quãng nếu mạng chỗ bạn không ổn định hoặc tín hiệu kém.

 • Điện thoại đang kết nối Bluetooth với thiết bị phát âm thanh khác: Bạn kết nối điện thoại với tai nghe Airpod hay thiết bị phát âm khác nhưng lại quên ngắt kết nối. Khi đó âm thanh chỉ được truyền qua tai nghe hoặc thiết bị đó, khiến bạn không nghe được và lầm tưởng là loa đã bị hư.

 • Loa có nhiều bụi bẩn: Điện thoại sử dụng lâu ngày không được vệ sinh, loa bị oxi hóa với môi trường. Dẫn đến âm thanh không được trong, hoặc không nghe rõ.

 • Xung đột phần mềm: một vài ứng dụng, phần mềm không tương thích sẽ gây xung đột đến cấu hình máy. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến điện thoại không nghe rõ được âm thanh phát ra từ chiếc dế yêu của bạn.

Cách khắc phục tình trạng điện thoại không nghe rõ âm thanh 

Kiểm tra tốc độ đường truyền mạng 

Như đã nói ở trên, tốc độ đường truyền mạng cũng sẽ khiến cho âm thanh điện thoại bị ảnh hưởng nhất định. Nghĩa là, bạn không nghe rõ tiếng khi đang call video, hoặc xem phim… âm thanh bị ngắt quãng, ồn, rè khi phát ra.

Tắt chế độ im lặng để khắc phục không thể nghe âm thanh từ điện thoại

Bật chế độ im lặng đồng nghĩa với việc không nghe được âm thanh khi có thông báo đến. Để khắc phục thì bạn phải tắt chế độ im lặng đi khi đó loa sẽ hoạt động bình thường. 

 • Với điện thoại

  Android

Bạn chỉ cần kéo thanh điều khiển từ trên xuống và ấn tắt Chế độ im lặng là xong.

 • Với điện thoại

  iOS

Bạn có thể tắt chế độ im lặng nhanh chóng bằng nút gạt âm thanh ở bên cạnh phía bên trái điện thoại.

Để tắt chế độ im lặng, bạn chỉ cần gạt nút đó lên trên, che đi vạch màu cam là được.

Tắt chế độ im lặng để khắc phục điện thoại không thể nghe được âm thanh là một trong những cách đơn giản để kiểm tra tình trạng âm thanh của loa.

Vệ sinh loa điện thoại định kỳ

Khi đã xác định được nguyên nhân không nghe rõ âm thanh bên trong điện thoại là do bụi bẩn bám dính. Bạn hãy nhanh chóng tiến hành vệ sinh máy để khắc phục.

Sử dụng bàn chải hoặc chiếc cọ mềm để quét nhẹ bụi bẩn có trong loa. Cách khác, bạn dùng băng keo 2 mặt quấn vào cây tăm, bụi bẩn sẽ bám vào băng keo và đi ra ngoài. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bình xịt nén chuyên dụng cho các thiết bị điện tử để thổi bay bụi bẩn.

Lưu ý: không được dùng miệng để thổi trực tiếp, vì các tia nước bọt hoàn toàn có khả năng bắn vào trong loa máy và cổng âm thanh. Điều này vô hình trung làm cho âm thanh điện thoại bị hỏng nặng hơn.

Sau khi vệ sinh sạch sẽ xong nhưng tình trạng vẫn không khả quan. Tốt nhất, bạn nên mang điện thoại đến các trung tâm sửa chữa uy tín để cứu vãn.

Sửa điện thoại gặp vấn đề về âm thanh tại trung tâm uy tín

Nếu như bạn đã thử hết các cách hướng dẫn được đề xuất phía trên mà âm thanh vẫn không nghe được. Thì khả năng cao là điện thoại của bạn đã bị hỏng phần cứng bên trong máy. Giải pháp cứu cánh cuối cùng đó là mang “dế yêu” đến gặp các kỹ thuật viên để được giúp đỡ.

Nếu ở TP Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội, bạn có thể đem điện thoại đến hệ thống sửa chữa Điện Thoại Vui để sửa hoặc thay loa nếu cần. Tại đây bạn có thể hoàn toàn yên tâm vào tay nghề cũng như kinh nghiệm của các kỹ thuật viên. Đảm bảo đem đến cho bạn sự hài lòng nhất có thể. 

[sc_fs_multi_faq headline-0=”h2″ question-0=”Những dấu hiệu điện thoại không nghe được âm thanh?” answer-0=”Một số dấu hiệu âm thanh điện thoại không thể nghe rõ được: không có tiếng chuông điện thoại từ cuộc gọi đến, không nghe rõ đầu dây bên kia, điện thoại để chế độ im lặng,… ” image-0=”” headline-1=”h2″ question-1=”Có những cách nào khắc phục khi điện thoại không nghe được âm thanh?” answer-1=”Có 3 cách như sau: kiểm tra tốc độ truyền mạng, vệ sinh máy định kỳ và kiểm tra tại trung tâm sửa chữa điện thoại uy tín” image-1=”” html=”true” css_class=””]