Có nên cho bé uống thuốc tăng cân?

Bé uống sữa có nên uống thêm thuốc tăng cân?Trẻ nhẹ cân thấp còi, suy dinh dưỡng được khuyến khích tăng cường chế độ ăn giàu năng lượng, bổ sung chất đạm, và uống sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi… Nhưng liệu với nhóm bé này có nên cho bé uống thêm thuốc tăng cân để đẩy nhanh hiệu quả tăng cân?


Công dụng của thuốc tăng cân với bé


– Sử dụng thuốc tăng cân là lựa chọn của nhiều bậc cha mẹ, nó giúp cải thiện tình trạng cân năng của bé nhanh chóng hơn, cách sử dụng lại khá đơn giản. Cha mẹ có thể thấy rõ hiệu quả dùng thuốc cho bé sau thời gian ngắn sử dụng.


– Thuốc tạo cho bé cảm giác nhanh đói, thèm ăn, ngon miệng hơn và kích thích hệ tiêu hóa hoạt động. Dinh dưỡng cùng năng lượng sẽ được tích tụ lại và cải thiện cân nặng của cơ thể.


– Nếu quá trình này được hình thành và duy trì thì cân nặng của bé sẽ tăng lên 1 cách hợp lý, ổn định.Thuốc tăng cân giúp bé ăn ngon, ăn nhiều, tiêu hóa và hấp thu tốt


Và những nguy cơ…


– Ở Việt Nam, các loại thuốc tăng cân dành cho bé được mua khá dễ dàng. Nhưng có nhiều loại thuốc tăng cân nguồn gốc và thành phần không rõ ràng, gây nguy hiểm tới sức khỏe của bé.


– Chúng có thể chứa thành phần corticoid, nó cho hiệu quả tăng cân rõ rệt sau 1 thời gian ngắn sử dụng do khả năng làm cho cơ thể người dùng tích nước, nhưng cân nặng sẽ không duy trì khi ngưng dùng thuốc.


– Ngoài ra, corticoid có tác dụng giữ nước và chất khoáng natri trong cơ thể gây phù, gây rối loạn chuyển hóa lipid và làm đọng mỡ lại ở trên mặt, cổ và lưng.


– Corticoid còn có nhiều tác dụng khác nhau ảnh hưởng đến sự chuyển hóa chất đường, chất đạm, chất béo, đến sự cân bằng nước và muối khoáng, hệ tim mạch, thần kinh, cơ xương, cùng nhiều cơ quan khác nhau… Rất nguy hiểm cho trẻ.Thuốc tăng cân có chứa corticoid khiến bé “tăng cân giả” và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe


Mẹo giúp bé tăng cân nhanh và hiệu quả


Bên cạnh việc dùng vitamin tổng hợp, thuốc bổ cho bé tăng cân thì ba mẹ nên chú ý kết hợp thêm:


Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé


– Nếu không được cung cấp chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng thì việc tăng cân không chỉ kém hiệu quả mà còn không hợp lý, kém an toàn cho sức khỏe của bé.


– Ba mẹ hãy chuẩn bị cho bé một chế độ ăn đa dạng, cung cấp đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho bé. Một thực đơn hấp dẫn, trình bày đẹp mắt và hợp khẩu vị sẽ kích thích bé ăn được nhiều hơn.Hãy cung cấp chế độ ăn giàu dinh dưỡng hỗ trợ bé tăng cân


Có thể chia nhỏ bữa ăn của các bé


– Giai đoạn đầu khi dùng thuốc tăng cân, bé có thể còn đang trong tình trạng biếng ăn.


– Để giải tỏa tâm lý cho bé, ba mẹ nên dừng việc cố ép cho bé ăn đủ số lượng, đúng bữa. Hãy chia nhỏ bữa ăn của bé, cho bé ăn ít đi và dừng lại khi bé không muốn ăn tiếp.Tâm lý thoải mái sẽ giúp bé ăn ngon, hạy chia nhỏ bữa ăn nếu bé đang chán và sợ ăn


Dùng thêm sữa chua cho bé


Sữa chua giúp kích thích tiêu hóa của bé, hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng. Bé ăn nhiều, ăn ngon, bụng khỏe, hấp thu tốt đương nhiên sẽ có hiệu quả tăng cân cao.Sữa chua sẽ rất có lợi cho tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng của bé


Dùng sữa tươi, sữa nguyên kem


– Không phải chỉ có sữa dành riêng cho bé nhẹ cân, suy dinh dưỡng mới thích hợp cho bé tăng cân.


– Sữa tươi và sữa nguyên kem với lượng đạm dồi dào, nguyên liệu “tự nhiên” cũng rất tốt cho quá trình tăng cân của bé. Chúng sẽ hỗ trợ quá trình hấp thu dinh dưỡng và tăng cân ở trẻ.


– Mỗi ngày ba mẹ có thể bổ sung thêm 1 cữ sữa tươi hay sữa nguyên kem bên cạnh sữa bột đang dùng cho bé.Dùng thêm sữa tươi, sữa nguyên kem cũng có hiệu quả hỗ trợ tăng cân cho bé


Với những thông tin có được, hy vọng ba mẹ sẽ có cơ sở tốt hơn để quyết định và chọn lựa dùng thuốc tăng cân cho bé. Chúc các bé ăn khỏe, tiêu hóa tốt, hấp thu nhanh và tăng cân hiệu quả.


Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH