Cảnh báo! 8 sai lầm kinh khủng nhất làm cơ bắp không phát triển

Dưới dây là danh sách các sai lầm gây cơ bắp không phát triển mà hầu hết các anh em tập thể hình phạm phải!

1. Lệ thuộc quá nhiều vào thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng (TPCN) được gọi với cái tên này vì 1 lý do riêng. Chúng có thể giúp làm đầy/bổ sung dinh dưỡng còn thiếu trong bữa ăn của bạn và giúp bạn có thể đạt được nhiều thành quả hơn từ những nỗ lực tập luyện tại phòng gym. Nên nhớ 1 điều, đừng bao giờ lệ thuộc vào thực phẩm chức năng. Nó không và sẽ không bao giờ có thể thay thế cho 1 bữa ăn khoa học hay 1 chế độ tập luyện gian khổ được.

2. Bổ sung thêm buổi tập và tăng cường độ

Theo quan điểm của Hunter Labrada, nhiều người dành quá nhiều thời gian lên mạng bàn tán, tranh luận liệu tập luyện quá mức có tốt hay không. Liệu bạn có thể tập thể hình nặng hơn, thường xuyên hơn và lâu hơn? Câu trả lời theo kinh nghiệm của Hunter là hoàn toàn có thể.

Nếu bạn luyện tập đủ nặng, chính những bài tập cho từng nhóm cơ tại phòng gym như kiểu giáo án tập thể hình cho người mới tập, sẽ giúp gây ra những ‘nứt, rách’ siêu nhỏ và làm sốc cơ bắp. Còn những gì khi bạn thực hiện ngoài phòng gym như ăn, uống nước, duỗi hay vặn vẹo người khi mỏi, dùng các thực phẩm bổ sung, các thực phẩm tăng cơ cho người tập thể hình như Whey, Casein, BCAA, nước ép, sinh tố và đặc biệt là giấc ngủ sẽ giúp chữa lành và khôi phục. Khi luyện 1 nhóm cơ lại ở cường độ cao trước khi quá trình chữa lành và phục hồi hoàn tất, bạn không chỉ tự đánh mất đi cơ hội giúp phát triển cơ thể mà còn góp phần làm tăng thêm nguy cơ chấn thương cũng như các cơn đau nhức không đáng có.

3. Thiết lập mục tiêu cao siêu hơn

Chắc chắn nhiều anh em ai cũng có thần tượng khi tập gym và cũng từng có hình dun trong đầu thân hình mong muốn của mình sẽ trong như thế nào. Có lẽ đó là người mà bạn chưa từng thấy trước đây. Đó là cách nhiều người tạo đường dây liên kết với mục tiêu luyện tập của họ: “Tôi muốn trông giống như anh ấy! Thân hình anh ấy thật khủng!”

Đó có thể là 1 HLV tập gym hay 1 vận động viên chuyên nghiệp như Arnold, Labrada hay chỉ là 1 tấm hình trên facebook của các nhóm tập thể hình trên facebook bạn tình cờ thấy qua như club gym – đơn giản là đam mê nơi có nhiều anh em chia sẻ cùng nhau cách tập. Dù đó là ai, chắc chắn người đó đã tốn rất nhiều thời gian, thậm chí nhiều năm để có được thân hình ưng ý.

Đừng bao giờ nghĩ là bạn sẽ không bao giờ có thể đạt được điều mình mong muốn. Đơn giản là Hunter Labrada khuyên bạn hãy thiết lập những mục tiêu thực tế hơn về quá trình tiến triển của bạn và lộ trình thời gian cần thiết để đạt được nó. Nếu không thể, đừng thất vọng vì nó sẽ khiến bạn nhụt chí và thiếu đi niềm tin cũng như bỏ đi công sức của mình. Bời vì, đừng bao giờ quên đó là lối sống sẽ tạo ra thành quả tồn tại vĩnh cửu, chứ không phải chỉ nâng tạ, tập gym, áp dụng 1 lộ trình hay mẹo ăn uống trong thời gian ngắn là đạt được tất cả mãi mãi. Chính vì lý do này nên bạn phải chăm chỉ luyện tập thường xuyên.

Hãy tận hưởng sự tiến triển của mình và thiết lập cũng như đạt được mục tiêu thiết thực mình đề ra. Sau đó thiết lập những mục tiêu mới và bắt tay thực hiện.

4. Ăn nhiều calo ‘bẩn’

Hunter đã từng gặp nhiều người có chế độ ăn vô tội vạ, ‘bừa bãi’. Cuối cùng họ sẽ phát tướng ra và gần như ‘ngộp thở’ trên các máy chạy bộ khi quyết tâm cắt nét. Trọng lượng quá mức không chỉ không khỏe mạnh mà còn khiến bạn tốn nhiều thơi gian để dùng các chế độ ăn kiêng để đốt cháy mỡ béo tích tụ; kết quả là họ sẽ làm mất nhiều cơ hơn.

5. Thực hiện nhiều lộ trình tập luyện đẳng cấp Pro

Điều gì sẽ tốt hơn việc có chân và tay to khỏe rắn chắc như các vận động viên chuyên nghiệp hơn việc bắt chước y chang những lộ trình tập luyện của họ, phải không nào? Hoàn toàn sai. Có rất nhiều kỹ thuật tập luyện tuyệt vời bạn có thể học tập từ các pro, nhưng bạn nên cẩn thận trước bắt chước theo lộ trình các bài tập của họ

Tại sao lại như vậy? Những vận động viên thể hình thực hiện các buổi tập này thường luyện tập ở cường độ cao với chế độ ăn uống gần như hoàn hảo và đúng chuẩn khoa học cũng như dùng các TPCN trong thời gian dài. Họ có HLV và chuyên gia dinh dưỡng riêng, và trải qua nhiều năm phát triển cơ bắp để hỗ trợ những gì họ đang áp dụng. Đặt tất cả vào nhau và họ đơn giản chỉ thích nghi với chế độ tập nặng hơn mức thông thường.

Nếu muốn học theo các pro, hãy học những nguyên tắc của họ chứ không phải giáo trình tập luyện của họ. Hãy làm theo các mẹo tập luyện chẳng hạn như 40 nguyên tắc tăng cơ giảm mỡ tốt nhất hay 5 cách tập cơ ngực to dày cắt nét hay các bài tập khuyến nghị, chứ không phải cường độ và quãng thời gian cho toàn bộ buổi tập của họ. Nếu không, bạn đang tự đẩy mình vào luyện tập quá sức như đã nói ở trên.

6. Thay đổi lộ trình tập luyện nhiều hơn

Chắc chắn bạn đã từng nghe rằng bạn phải thay đổi mọi thứ để tiếp tục giúp lộ trình tập luyện tiến triển tốt. Hunter đồng ý với câu nói này, nhưng cách mọi người thay đổi thì anh ấy hoàn toàn không đồng ý. Thay vì bổ sung lượng tạ đang dùng, thời gian nghỉ giữa các hiệp, hay sự sắp xếp giữa set-rep, họ sẽ thay đổi hoàn toàn các bài tập, hay họ sẽ đổi luôn thời gian luyện tập và nghỉ ngơi. Chính Hunter cũng từng bị điều này.

Trước tiên, trong thể hình có rất nhiều bài tập không thể thay thế được để giúp kích thích tăng cường cơ bắp như bài tập Squat và bài tập Deadlift. Những động tác nâng tạ này đòi hòi rất nhiều kỹ năng tập và luyện tập đều để thực hiện đúng kỹ thuật cùng sự kết nối vững chắc giữa tinh thần và cơ bắp. Nếu bạn không luyện tập các bài tập này thường xuyên, bạn chắc chắn đang làm cơ bắp không phát triển đều đẹp được đó.

Thứ 2, nhiều chương trình luyện tập đặc biệt tập trung vào các giai đoạn tăng và giảm, hay thay đổi giữa những tuần tập tạ nặng và nhẹ; điều này không thể đưa vào 1 chương trình khác. Tăng rồi giảm giữa các lộ trình tập luyện có thể khiến cho 1 số bộ phận cơ thể phát triển quá nhiều trong khi những vùng cơ khác lại không phát triển tốt.

Hãy đi theo đúng giáo án đề ra và cố gắng theo trong thời gian dài để cho nó phát huy hiệu quả. Bạn chắc chắn sẽ thấy bất ngờ vì độ hiệu quả của nó.

7. Lắng nghe nhiều lời khuyên hơn

Hunter đã từng chứng kiến nhiều lời khuyên ‘tệ hại’ được phát đi phát lại thường xuyên tại các phòng gym; nhưng quan trọng hơn, nhiều câu chuyện về nhiều người gặp nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cũng như không thể nào phát triển cơ bắp vì họ nghe lời khuyên sai lầm từ sai người.

Không ai hiểu cơ thể tốt hơn chính bạn. Nếu đó không phải là trường hợp của bạn, tốt nhất hãy dành thời gian để làm quen dần với lộ trình tập luyện, các buổi tập cũng như giáo án thể hình đề ra.

8. Đẩy mức tạ cao hơn

Các bài tập không phải là 1 môn thể thao nếu bạn không phải là 1 vận động viên cử tạ. Và nếu bạn là 1 VDV, thì bạn chắc chắn sẽ biết bạn có thể cử bao nhiêu. Nói điều này tức là, hãy thực hiện từ từ và tăng dần đều; đừng thấy ai kia có thể tăng ghê vậy thì mình cũng cố tập cho được.

Dục tốc bất đạt!