Cách trồng hoa vạn thọ vào ngày tết

Hoa vạn thọ là một loại hoa thường được trồng để trang trí sân vườn, làm cây cảnh, phục vụ cúng lễ và trưng bày trong dịp Tết Nguyên Đán. Những chậu hoa vạn thọ màu vàng rực rỡ sẽ giúp cho không gian ngày thêm trở nên bừng sáng. Hoa còn mang ý nghĩa cầu mong sức khỏe, sự trường thọ và may mắn cho mọi người. Việc nắm bắt một số kỹ thuật trồng hoa trong những ngày Tết sẽ làm cho căn nhà trở nên sinh động tràn đầy sức sống. Cách trồng hoa vạn thọ sau đây sẽ giúp chăm sóc và cho ra những chậu hoa đẹp.

Hướng dẫn cách trồng hoa vạn thọ vào ngày tết

1. Gieo ươm vạn thọ

 Theo kinh nghiệm thực tế có thể phân ra hai nhóm: vạn thọ lùn và nhóm vạn thọ cao. Vạn thọ lùn thích nghi rộng, cây cao 40 – 50cm, thời gian từ lúc gieo trồng cho đến khi cây nở hoa hoàn toàn là 60- 65 ngày trong khi vạn thọ cao thích hợp trồng vào dịp tết nguyên đán, cây cao 65- 70cm, thời gian từ lúc gieo trồng cho đến khi cây nở hoa hoàn toàn là 65 – 70 ngày. Từ đó ta có thể suy ngược để biết được thời điểm gieo hạt để vạn thọ cho hoa đúng vào dịp cần sử dụng. Chuẩn bị đất gieo ươm: đất sạch, tơi xốp và nhanh thoát nước, tro trấu đã rửa mặn, đất thịt, phân chuồng hoai mục theo tỷ lệ 10 – 4 – 1. Bạn nên làm giàn che bảo vễ hạt mầm trước mưa và nắng gắt ban đầu. Sau khi hạt nảy mầm khoảng 5 ngày, có thể bỏ giàn che.

2. Trồng và chăm sóc vạn thọ

Sau khi gieo 10 ngày là lúc tưới phân lân lần đầu, nồng độ thấp. Liều lượng pha 400l nước với 5l nước bánh dầu và 200g phân NPK 16:16:8. Sau khi hạt nảy mầm được 15 ngày , bạn bứng cây con trồng ra luống, lưu ý không để cây cao hơn 15 cm và già quá 20 ngày vì khi đấy cây sẽ khó trồng, chậm lớn, cho hoa sớm và kém hoa. Bên cạnh đó nên tưới đẫm nước vào đất trước khi trồng…Để cây ra hoa đẹp nên bổ sung phân bón lá hữu cơ như supermes… phun 10 ngày một lần. Khi cây được 35 ngày tuổi, đã được 6 -7 cặp lá, tiến hành bấm ngọn cho chồi nách phát triển, về sau khi cây đã cho hoa nhiều và đều trên mặt, chỉ nên chừa từ 5 -6 chồi nách.

3. Kỹ thuật xử lý ra hoa

Nếu thấy cây có khả năng nở sớm hơn dự định thời gian mà bạn muốn, xử lý bằng cách tuổi phân đạm 10g/ 10l nước, ngày hai lần để kéo dài thời kỳ sinh trưởng của cây.Nếu thấy cây có dấu hiệu nở muộn, có thể dừng tưới nước từ 1 – 2 ngày để cây có triệu chứng thiếu nước nặng, khi lá cây héo rũ thì tưới nước vừa ẩm đất, những ngày tiếp theo tưới nước pha với bánh dầu cho cây chuyển sang sinh trưởng sinh thực để thúc hoa. Có thể dùng kali Nitrat để kích thích ra hoa sớm như mong muốn.

4. Thời điểm trồng

Bạn có thể trồng hoa cúc vạn thọ tại nhà trong quanh năm, vụ chính là vào dịp Tết Nguyên đán là ngày Tết cổ truyền dân tộc. Để có hoa đẹp cần chọn giống tốt, chọn 2 giống chủ yếu là vạn thọ lùn và vạn thọ cao. Cúc vạn thọ lùn trồng quanh năm, loài hoa có khả năng thích nghi rộng, cây cao 40-45cm, thời gian khi gieo hạt đến lúc nở hoa 60-65 ngày. Vạn thọ cao hợp trong Tết Nguyên đán, loài hoa này cũng có thể trồng quanh năm, cây cao 65-70cm, thời gian lúc gieo đến nở hoa hoàn toàn là 65-70 ngày.

Trồng cúc vạn thọ bà con nhớ phải gieo hạt tơi xốp, đất cũng phải nhuyễn mục đích dễ thoát nước để rễ phát triển tốt, đất sạch sẽ nhằm tránh gây bệnh cho cây khi trồng.  Khi trồng nhớ thích hợp với đất cát hoặc đất gò mối hay xơ dừa và phân chuồng ủ.

5. Phòng trừ sâu bệnh hại

Một số loại sâu và côn trùng gây hại như kiến, dế, sâu đất, trùng phá hại rễ và hạt mầm…thì xử lý bằng Furadan, Regent. Thêm vào đó, vạn thọ nên được bố trí trồng ở những nơi thoáng mát, không bị bóng rợp, liên tục theo dõi quá trình sinh trưởng của cây để có biện pháp xử lý phù hợp khi bị nhiễm sâu bệnh để cho một mùa hoa như ý.

Cúc vạn thọ người trồng nên chú ý khi hoa này thường bị sâu vẽ bùa và sâu ăn lá gây tổn hại đến lá, bà con có thể dùng Tregart, Regent những loại thuốc này tác dụng ngừa và trị sâu vẽ bùa, dùng Sherpa, Supracide để phòng và trị sâu ăn lá. Một điểm chú ý đó là để hoa nở đẹp, lâu tàn nên dùng thêm phân bón lá hữu cơ Supermes phun định kỳ 10 ngày 1 lần cho hoa đẹp, thời gian rụng lâu hơn.

6. Ý nghĩa hoa vạn thọ trong ngày Tết

Hoa vạn thọ dễ trồng, dễ chăm, nhiều ý nghĩa. Tết về làng quê nhà nào cũng xuất hiện hoa vạn thọ với đủ màu sắc rất đẹp.

Trước kia các loài hoa khác như hồng nhung, cúc đại đóa, mai xuân,…xuất hiện không nhiều vì vậy hoa vạn thọ được nhiều người ưa chuộng. Hoa vạn thọ thể hiện đặc trưng mùa xuân, hai chữ vạn thọ mang ý nghĩa về mặt tâm linh. Vạn thể hiện sự tốt lành, cát tường. Thọ thể hiện trường thọ sống dài lâu để hưởng phúc lộc. Vạn thọ chính là mơ ước của người dân khi tết đến xuân về.

Mặc dù ngày có càng có nhiều loài hoa xuất hiện nhưng trong tâm linh người Việt hoa vạn thọ biểu thị sự may mắn, trường thọ, năm mới may mắn.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết