Cách mượn tuổi làm nhà năm 2023 đúng cách

Năm 2023, tuy có nhu cầu xây dựng nhà nhưng không hợp tuổi và vướng phải năm hạn, bạn đang tìm hiểu các thủ tục “Mượn tuổi làm nhà” đúng cách, điều này góp phần mang lại may mắn và hạn chế những xui xẻo, vận hạn sau khi xây nhà.Cơ sở để xem tuổi xây nhà năm Quý Mão 2023 


Để xem năm 2023 có được xây nhà hay không, gia chủ cần đối chiếu tuổi của mình năm nay có phạm phải Tam tai, Hoang ốc, Kim lâu hay không.


Nếu gia chủ phạm cả 3 điều Tam tai, Hoang ốc, Kim lâu: Tuyệt đối không xây dựng.


Trường hợp gia chủ phạm 2 trên 3 điều (Kim lâu và Hoang ốc): Không xây dựng nhà với bất kỳ lý do gì


Trường hợp gia chủ phạm Tam tai: Có thể xây nhà nhưng gia chủ cần làm thủ tục mượn tuổi hợp để làm nhà, đề phòng những xui xẻo, bất lợi xảy ra trong quá trình xây dựng.


Xem Bảng tính hạn Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu năm 2023
Hướng dẫn các thủ tục mượn tuổi làm nhà

Những lưu ý khi chọn người mượn tuổi làm nhà năm 2023Thể trạng người được mượn tuổi làm nhà đang có sức khỏe tốt, không có tang sự và hiện không phạm phải các hạn Tam tai, Hoang ốc, Kim lâu. Nếu người này nằm trong các tuổi Tam hợp, Nhị hợp thì càng tốt


Người được mượn tuổi là người đàn ông. Trường hợp là phụ nữ, phải là người lớn tuổi nhất trong nhà.


Nên mượn tuổi của người thân trong nhà hay người quen thân ở gần nhà. Nếu mượn tuổi người thân thì nên đó đàn ông lớn tuổi nhất trong gia đình để nhờ phước người đó, căn nhà sẽ được lâu bền, vững chãi.


Mượn người có chức vụ hơn mình, có vai vế, làm ăn khá.


Người có phúc, đức, con cháu nhiều, ngoan, gia đình hòa thuận.


Người được mượn tuổi chỉ được phép đứng tuổi cho một gia chủ: Tránh mượn tuổi những người đã động thổ trước đó trong vòng 1 năm. Đây là điều tối kỵ, có thể mang đến xui xẻo cho cả 3 gia đình. Thủ tục mượn tuổi xây nhà năm 2023


Trường hợp gia chủ không hợp tuổi để xây nhà nhưng vẫn muốn xây nhà vào năm 2023 thì chủ nhà cần mượn tuổi theo các thủ tục sau:


Cách 1: Làm giấy tờ bán nhà tượng trưng


Trước khi xây dựng công trình: Chủ nhà tiến hành làm giấy tờ bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi.


Khi động thổ: Người mượn tuổi tiến hành thay gia chủ khấn vái và động thổ.


Trong thời gian làm lễ: Bắt buộc gia chủ phải lánh xa khỏi khu vực hành lễ.


Tới công đoạn đổ mái: Người mượn tuổi tiến hành thay gia chủ làm lễ, gia chủ tiếp tục tránh mặt.


Khi nhập trạch: Người mượn tuổi làm nốt các thủ tục dâng hương, khấn thành, rồi bàn giao lại nhà cho gia chủ.


Sau khi hoàn thành: Gia chủ tiến hành làm giấy tờ mua lại nhà (với giá cao hơn giá bán nhà ở trên) và khấn cầu lễ nhập trạch.Cách 2: Làm giấy mượn tuổi làm nhà tượng trưng


Người mượn tuổi cùng gia chủ làm một tờ giấy mượn tuổi làm nhà tượng trưng để dâng lên thần linh.


Đối với những buổi lễ quan trọng khi làm nhà như động thổ, cất nóc, đào móng, đổ mái thì người cho mượn tuổi sẽ đóng vai chủ nhà và làm các lễ khấn vái.


Trong trường hợp làm lễ động thổ thì 5-7 ngày sau, người mượn tuổi sẽ đích thân cuốc từ 5 đến 7 cái để lấy hướng đẹp làm nhà.


Trong khi làm lễ, gia chủ nên tránh mặt và đợi đến khi ngôi nhà được hoàn thiện thì gia chủ phải đi xem ngày nhập trạch để làm thủ tục chuộc nhà.


Trước khi tiến hành các bước để nhập trạch khi mượn tuổi làm nhà, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các đồ vật như: Chăn nệm, gương soi, gạo, bát nhang của tổ tiên, nước và bếp lửa đang cháy từ nhà cũ.


Các bước thực hiện như sau:


Bước 1: Người vợ cầm gương soi và là người đầu tiên bước vào nhà. Sau đó, gia chủ cầm bát nhang của tổ tiên theo sau, các con lần lượt cầm bếp lửa đang cháy, gạo, chăn nệm đi cùng.


Lưu ý: Trong trường hợp nhà không có đàn ông thì người vợ cần bưng bát nhang của tổ tiên và các con tương tự, cầm theo chăn nệm, gạo,… theo sau.


Bước 2: Khi giờ hoàng đạo đến, gia chủ mang trang sức và tiền bạc những đồ vật quý giá vào tủ.


Bước 3: Tiến hành chuyển các đồ vật vào nhà, theo thứ tự, xếp gọn gàng, sau đó tiến hành làm lễ dâng hương.


Bước 4: Cuối cùng, sau khi đã đem hết đồ vật vào thì nên sắp xếp gọn gàng lại. 


Trong khi làm lễ thì người cho mượn tuổi vẫn sẽ đóng vai trò gia chủ để dâng hương đến thần linh, báo cáo đã hoàn thành ngôi nhà.


Cuối cùng, gia chủ và người cho mượn tuổi sẽ làm giấy mua bán nhà mang tính tượng trưng với giá cao hơn thực tế để dâng đến thần linh.Bài văn khấn mượn tuổi làm nhà 2023


Bài văn khấn sẽ được đọc trong khi nghi lễ được tiến hành. Đây là nghi lễ mở móng nhà và khấn ở lễ động thổ:
Nam mô a di Đà Phật!


Nam mô a di Đà Phật!


Nam mô a di Đà Phật!


– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương


– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.


– Con kính lạy Quan Đương niên.


– Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.


Tín chủ (chúng) con /à:……


Ngụ tại:………


Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.


Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.


Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.


Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Lưu ý để hướng xây cổng nhà tốt 2023


  • Phải xây dựng kích thước cổng phù hợp với hướng cổng
  • Lối đi vào cổng chính phải cân đối với kích thước nhà
  • Không nên đặt nhiều vật trang trí có kích thước to (gạch đá, đồ bẩn,…) để tránh cản trở các luồng khí tốt vào nhà
  • Nên xây đường từ cổng chính vào nhà theo đường uốn lượn để tránh những luồng khí xấu vào nhà.


Có nên mượn tuổi làm nhà hay không?


Theo nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ, nguyên giảng viên ĐH Khoa học xã hội nhân văn (Hà Nội) cho rằng, việc bị phán “không được tuổi” mà cố tình xây nhà sẽ gặp vận đen là phản khoa học. 


Theo ông, việc làm nhà mới tốn nhiều chi phí, công sức, tâm sức và thời gian nên gia chủ rất dễ căng thẳng, từ đó mắc sai lầm trong lời nói và việc làm. Đây là nguyên nhân khiến những chuyện không mong muốn liên tiếp xảy ra, mâu thuẫn gia tăng chứ không phải “không được tuổi”.


“Làm nhà xem tuổi xuất phát từ tín ngưỡng, không phải văn hóa truyền thống”, ông Vĩ khẳng định. Theo chuyên gia, “văn hóa” chỉ bao gồm những gì có giá trị, còn trong tín ngưỡng vẫn chứa những yếu tố mê tín dị đoan. Ngày nay, khi mọi người có điều kiện kinh tế, người ta sẽ hồi sinh những tín ngưỡng cổ xưa, với kỳ vọng cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn.


Hiện chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh làm nhà không hợp tuổi sẽ nhiều bất trắc hơn, đa phần chỉ là những đồn đoán qua dư luận. “Khi làm nhà, yếu tố khó khăn, trắc trở chắc chắn sẽ nhiều hơn kỳ vọng và dự định tốt đẹp. Cũng vì thế người ta theo nhau tính tuổi, chọn tuổi rồi mượn tuổi… đủ thứ kiêng kỵ khi xây nhà với mục đích chính là tạo sự an tâm”, ông Vĩ nói.


Theo nhà nghiên cứu văn hóa Phạm Đình Hải, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho rằng nhiều người không dám xây nhà vào các năm tuổi xấu như “tam tai”, “hoang ốc”… là không có cơ sở thực tiễn, mang yếu tố dị đoan. Còn làm nhà phải tránh tuổi phạm kim lâu và phải được “trạch” đã được ghi chép trong các sách cổ, bản in khắc ván thời Nguyễn nhưng vì nhiều lý do, bao gồm cả những sai sót trong dịch thuật dẫn nhiều dị bản và kiêng kỵ không đáng có.


“Dân gian thường sống bằng kinh nghiệm nhằm đáp ứng tâm lý hướng đến sự an toàn của cá nhân và cộng đồng. Nhưng cái gì thái quá cũng bất cập”, ông Hải khẳng định.


Bên trên đội ngũ INVERT giải đáp trình các tự thủ tục mượn tuổi làm nhà năm 2023 đúng cách, hi vọng thông tin hữu ích đến quý bạn đọc.