Cách chơi ma sói, luật chơi cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Ma Sói là một trong những trò chơi thú vị, được nhiều người lựa chọn mỗi khi tụ tập bạn bè. Tuy nhiên, trò chơi thú vị này lại có một bộ luật riêng khá phức tạp, gây khó khăn cho những người chơi mới trong việc tìm hiểu cách chơi Ma Sói.


Cùng INVERT tham khảo cách chơi ma sói, luật chơi cơ bản của board game hấp dẫn này trong bài viết sau. Nguồn gốc trò chơi Ma Sói


Ma sói ở Việt Nam, còn được gọi là The Werewolves of Millers Hollow, là một trò chơi bài được sáng tạo bởi hai tác giả người Pháp là Philippe des Pallières và Hervé Marly. Mặc dù mới du nhập vào Việt Nam không lâu nhưng trò chơi này rất phổ biến đối với các bạn trẻ trong những dịp tụ tập, cắm trại,…vì có thể chơi từ 5 đến 47 người.


Bài Ma sói có bao nhiêu lá? Thông thường, trò chơi Ma sói bao gồm 24 lá bài:


 • 4 Sói
 • 13 Dân làng
 • 1 Tiên tri
 • 1 Cô bé ti hí
 • 1 Phù thủy
 • 1 Thợ săn
 • 1 Thần tình yêu
 • 1 Ăn trộm
 • 1 Trưởng làng
 • 1 thần tình yêu
 • 1 nhà sư/cốNội dung cốt truyện trò chơi Ma Sói


Cốt truyện của trò chơi Ma sói lấy cảm hứng từ thời kỳ khoảng giữa thế kỉ thứ 5 trước Công nguyên, khi mà Ma sói đang hoành hành khắp nơi.


Trò chơi diễn ra tại một ngôi làng nhỏ, nơi cuộc sống bình yên của người dân bị đảo lộn bởi sự xuất hiện của lũ Ma sói. Loài động vật này vô cùng thông minh, ban ngày chúng ngụy trang thành dân thường và chỉ vào ban đêm mới trở lại thân phận thật của mình để giết người. Sự nguy hiểm và sợ hãi khiến cuộc sống của người dân trong làng trở nên căng thẳng.


Để chống lại lũ Ma sói, dân làng quyết định hợp sức để tìm ra chúng. May mắn thay, trong số người dân còn có những người có năng lực đặc biệt giúp tìm ra Ma sói. Theo đó, mỗi ngày phiên tòa sẽ được diễn ra để kết án người bị nghi ngờ là Ma sói và người bị kết án nhiều nhất sẽ bị xử tử bằng treo cổ, dù cho họ có thể không phải là Ma sói.


Trong trận chiến giữa dân làng và Ma sói, mọi người có thể nói dối, nói thật hoặc biện hộ cho bản thân mình, với mục đích tìm ra chân tướng của lũ sói hoặc bảo vệ những người mình yêu thương. Các trận đấu này luôn đầy kịch tính và căng thẳng, khi mà sự sống còn của người dân trong làng phụ thuộc vào khả năng tìm ra và loại bỏ Ma sói.Cách chơi ma sói cơ bản nhất


1. 

Tổng quan cách chơi


Trò chơi Ma sói được chia thành 2 giai đoạn là ban ngày và ban đêm. Bắt đầu vào đêm đầu tiên, các nhân vật được phân vai sẽ được quản trò gọi dậy bí mật. Trong khi những người còn lại như dân làng và cô bé sẽ ngủ suốt đêm cho đến khi bình minh.Ngoài ra, trò chơi có thể xuất hiện thêm phe thứ 3 nếu người quản trò bổ sung các vai trò đặc biệt. Số lượng vai trò sẽ tăng theo số lượng người chơi tham gia và điều này sẽ ảnh hưởng đến số lượng sói, dân và phe thứ 3 trong trò chơi.


Trò chơi sẽ kết thúc khi:
2. Luật chơi cơ bản


Đêm đầu tiên: 


Tất cả người chơi nhắm mắt lại “đi ngủ”. Quản trò lần lượt gọi các chức năng đặc biệt “dậy”, mỗi lần như vậy thì người chơi được gọi sẽ mở mắt “thức dậy”, thực hiện chức năng đặc biệt của mình theo sự hướng dẫn của quản trò trong im lặng và nhắm mắt lại.


 dụ: Khi quản trò gọi: “Sói ơi, dậy đi.“, những người chơi được giao cho nhân vật “Sói” để mở mắt và nhìn nhau. Quản trò nói tiếp: “Sói ơi, đêm nay Sói muốn giết ai?”, những người chơi trong vai trò trên sau khi đã thống nhất (trong im lặng) sẽ chỉ tay về phía mục tiêu hay con mồi của mình. Quản trò sẽ ghi nhớ lại các nạn nhân và yêu cầu Sói đi ngủ: “Sói ơi, đi ngủ đi.”. 


Quản trò cũng sẽ làm tương tự như vậy đối với các nhân vật khác. Thứ tự gọi tên các nhân vật của quản trò có thể tùy thuộc vào cách xây dựng trò chơi của mọi người.


Ngày đầu tiên:


Quản trò sẽ thông báo người chết và thống nhất mọi người thời gian bàn luận cũng như cách để vote một người bị hành xử. Tuỳ thuộc vào việc cách chơi của bạn có yêu cầu rằng người chết sẽ bị tiết lộ danh tính hay không mà quản trò sẽ tiết lộ danh tính người chết (thường là không). Sau đó, những người sống sót sẽ tranh luận và loại một người chơi nào đó ra mà họ nghĩ là Sói.


Ví dụ: Thời gian để bàn luận là 3-5p. Sau đó mọi người sẽ bình chọn người mình cho là sói và người đó sẽ có 30s-1p để thanh minh. Cuối cùng mọi người sẽ cùng đưa ra quyết định muốn cứu hay treo cổ người này.


Những đêm tiếp theo:


Quản trò vẫn gọi các chức năng  khả năng đặc biệt dậy và cho họ thực hiện chức năng của mình. Lưu ý nếu chơi theo luật ẩn vai trò, bạn sẽ phải gọi những nhân vật có chức năng đặc biệt đã chết dậy để không ai biết còn bao nhiêu vị trí còn lại.


Những ngày tiếp theo:


Quản trò sẽ thông báo người chết. Người đó tất nhiên sẽ thành hồn ma và không được nói một lời nào hết. Phiên tòa xét xử để tìm ra Ma sói vẫn tiếp tục diễn ra như ngày một.


Kết thúc game:


Game sẽ kết thúc khi người dân giết được hết Sói, hoặc số Sói bằng số dân làng, hoặc phe thứ 3 hoàn thành nhiệm vụ của mình.3. Các phe trong trò chơi chơi Ma Sói


* Phe Dân Làng 


Trong trò chơi Ma sói, Phe Dân Làng bao gồm những nhân vật như dân làng, tiên tri, bảo vệ, thợ săn, phù thuỷ, trưởng làng, thần tình yêu và cảnh sát trưởng. Nhiệm vụ của Phe Dân Làng là tìm ra và treo cổ hoặc giết hết tất cả Ma Sói để giành chiến thắng.
Phe Dân Làng 

Dân làng: Trong trò chơi này, dân làng chiếm đa số trong số nhân vật và có nhiệm vụ tìm ra Ma sói đang giả dạng thành người dân để treo cổ.

Dân làng

Tiên tri (The Seek): Vào ban đêm, Tiên tri sẽ được Quản trò gọi dậy và có quyền đoán trước ai trong số người chơi là Ma sói bằng cách chỉ tay vào họ. Nếu đoán đúng, Quản trò sẽ đồng ý bằng cách gật đầu hoặc giơ tay, ngược lại nếu đoán sai người Quản trò sẽ lắc đầu.


Nhiệm vụ của Tiên tri là xuất hiện đúng lúc và sử dụng lập luận thuyết phục dân làng tìm ra Ma sói. Tuy nhiên, nếu bị Ma sói tấn công vào ban đêm, Tiên tri sẽ bị giết.
Tiên tri (The Seek)

Bảo vệ: Mỗi đêm, Quản trò sẽ gọi Bảo vệ dậy. Nhiệm vụ của Bảo vệ là chọn một người để cứu, bao gồm cả việc tự cứu mình nếu muốn. Nếu người được Bảo vệ chọn bị Ma sói cắn, họ vẫn sẽ sống sót và tiếp tục tham gia vào ngày hôm sau.


Tuy nhiên, Bảo vệ không được phép cứu cùng một người liên tiếp trong hai lượt chơi. Cần lưu ý rằng, người được Bảo vệ cứu vẫn có thể chết nếu bị Phù Thủy đầu độc.
Bảo vệ

Thợ săn: Hàng đêm, Thợ săn cũng sẽ được gọi dậy để chọn một người chơi để “bắn”. Nếu Thợ săn bị Ma sói tấn công và chết, người được Thợ săn lựa chọn sẽ cũng chết theo.


Tuy nhiên, nếu người mà Thợ săn chọn bị giết trong đêm, Thợ săn sẽ không bị ảnh hưởng. Trong trường hợp Thợ săn bị treo cổ vào ban ngày, họ có quyền chọn một người để bị treo cổ cùng với mình. Từ đêm thứ 2 thợ săn có quyền bắn 1 người chết vào mỗi đêm.
Thợ săn

Phù Thủy (The Witch): Nhân vật này sở hữu hai lọ thuốc, một lọ để cứu người và một lọ để giết người. Ban đêm, Phù Thủy sẽ được gọi dậy và Quản trò sẽ chỉ ra ai là người bị Ma sói tấn công. Phù Thủy có quyền chọn cứu người đó hoặc không. Ngoài ra, Phù Thủy còn có thể sử dụng lọ thuốc độc để giết người mà họ nghi ngờ là Ma sói.


Tuy nhiên, một khi đã sử dụng một trong hai lọ thuốc, chức năng của nó sẽ mất đi và không thể sử dụng lại. Tuy vậy, Phù Thủy vẫn sẽ được gọi dậy mỗi đêm và biết ai là người chết.


Lưu ý: Nếu Bảo Vệ đã cứu đúng người vào đêm đó, Quản trò sẽ lắc tay, đồng nghĩa với việc không có ai bị chết.
Phù Thủy (The Witch)

Trưởng làng: Lá bài này có thể được phân phát cho bất kỳ người chơi nào ngoài lá bài mà họ đang giữ. Trưởng làng sẽ được chọn thông qua việc bỏ phiếu của toàn bộ cư dân. Nếu tất cả mọi người bỏ phiếu treo cổ, phiếu của Trưởng làng sẽ được tính là 2. Trong trường hợp Trưởng làng qua đời, người chơi đó có quyền chuyển quyền làm Trưởng làng cho bất kỳ ai.


Tuy nhiên, nếu bị treo cổ, bị Thợ Săn bắn hoặc bị Phù Thủy giết thì Già Làng vẫn chết ngay lập tức. Nếu Trưởng làng qua đời, người chơi đó có quyền chuyển quyền làm Trưởng làng cho bất kỳ ai và tất cả các vai trò đặc biệt trừ Thợ Săn đều bị mất chức năng.
Trưởng làng

Thần tình yêu (The Cupid): Vai trò của Thần Tình Yêu là ghép đôi hai người bất kỳ với nhau. Ở đầu mỗi ván chơi, Cupid sẽ được triệu hồi để chọn hai người yêu nhau. Sau đó, Cupid sẽ nhắm mắt và hai người được chọn sẽ được Quản Trò gọi dậy để biết danh tính và Vai Trò của nhau. Nếu hai người đó thuộc hai phe khác nhau (Sói vs Dân), họ sẽ trở thành phe thứ ba với mục tiêu sống sót cho đến cuối cùng.


Trong trường hợp một trong hai người đã ghép đôi chết, người còn lại cũng sẽ chết cùng với họ. Thần Tình Yêu có khả năng tự ghép đôi cho chính mình.
Thần tình yêu (The Cupid)

Cô bé: Đây là một lá bài vô cùng quan trọng. Vai trò của người chơi này sẽ được thực hiện vào đêm thứ 2 kể từ khi trò chơi bắt đầu. Quản trò sẽ gọi sói dậy, và người chơi này có quyền hí mắt để phát hiện ra sói trong đêm đó. Tuy nhiên, người chơi cần phải rất khéo léo vì nếu sói phát hiện ra, bạn sẽ phải chết. 
Cô bé

Cảnh sát trưởng: Người chơi có thể nhận được lá bài này bất kể lá bài hiện tại họ đang giữ. Chức vụ Cảnh sát trưởng được bầu chọn dựa trên phiếu bỏ của tất cả mọi người. Nếu Cảnh sát trưởng bị treo cổ, phiếu bầu của họ sẽ được tính là hai thay vì một. Nếu Cảnh sát trưởng chết, người chơi đó có quyền chuyển quyền sang cho bất kỳ ai khác.
Cảnh sát trưởng

* Phe Ma sói


Phe ma sói có nhiệm vụ giết hết tất cả dân làng hoặc làm cho số lượng dân làng bằng số lượng sói. Vào ban đêm, các con sói sẽ hợp tác để lựa chọn con mồi và thực hiện cuộc tấn công. Trong khi đó, ban ngày, chúng sẽ giả danh là người và cố gắng bào chữa cho chính mình không phải là sói. Đồng thời tìm cách thuyết phục người chơi khác để giết những dân làng vô tội.


Sói thường: Phe ma sói giữ 4 lá bài Sói thường, trong đó lá bài Sói thường được chọn sẽ được gọi dậy bởi Quản trò mỗi đêm và có nhiệm vụ giết chết 1 người dân. Điều đặc biệt là phe ma sói có thể quyết định không tấn công ai hoặc tự giết lẫn nhau.


Sói con: Sói con có tính chất giống Sói thường. Tuy nhiên, nếu Sói con chết, đêm hôm sau Sói sẽ tấn công hai người dân liên tiếp.
Phe Ma sói

* Phe thứ 3


Đây là những con người khó đoán, bởi vì họ có thể thuộc phe Dân Làng ban đầu, hoặc phe Sói, hoặc thậm chí là một phe độc lập về sau. Phe thứ 3 có mục đích để hoàn thành nhiệm vụ của mình và giành chiến thắng.
Phe thứ 3


Cặp đôi khác phe yêu nhau: Đây là cặp đôi được Thần tình yêu chọn ra và trở thành phe thứ 3. Nhiệm vụ của họ là cố gắng trở thành 2 người duy nhất còn sống sót.


Nửa người Nửa sói: Nhân vật này có tính chất nửa người nửa sói, ban đầu họ thuộc phe dân làng. Nhưng vì bị Sói cắn mà không chết nên trở thành Sói và thực hiện nhiệm vụ với vài trò là Sói.
Nửa người Nửa sói

Sói trắng (White Wolf): Sói trắng được đánh thức cùng với Sói thường, nhưng mỗi 2 đêm 1 lần, sói trắng có quyền giết 1 con Sói thường khác. Nhiệm vụ của Sói trắng là trở thành Sói duy nhất còn sống.
Sói trắng (White Wolf)

Thổi Sáo: Mỗi đêm, người nắm lá bài Thổi sáo sẽ được quyền thôi miên hai người chơi bất kỳ. Hai người thôi miên sẽ được gọi dậy bởi Quản trò để biết nhau. Người Thổi sáo sẽ thắng khi tất cả những người chơi còn sống đều bị thôi miên.
Thổi Sáo

Ăn Trộm: Khi thêm Ăn Trộm vào trò chơi, sẽ thêm hai lá bài chức năng khác và chia đều cho mọi người chơi. Người vào vai Ăn Trộm sẽ được gọi trong đêm đầu tiên, có thể nhìn và chọn một trong hai vai chức năng bên ngoài để làm nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, nếu ít nhất một trong hai vai là Sói, Ăn trộm bắt buộc phải chọn vai Sói.
Ăn Trộm

4. Cách sắp xếp vị trí tùy theo số lượng người chơi


Điểm thú vị nhất của trò chơi Ma Sói là càng đông người chơi càng vui. Số lượng người chơi có thể dao động từ 8 đến 23 người, mỗi lần thêm một người sẽ thêm vào một dân làng.


Cách setup cơ bản vị trí tùy theo số lượng người chơi Ma Sói: 


SỐ NGƯỜI CHƠI
PHÂN CHIA NHÂN VẬT


8 – 9 người
1 tiên tri, 1 bảo vệ, 2 sói và còn lại dân.


10 – 11 người
1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 3 sói và còn lại dân. 


12 – 13 người
1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 3 sói và còn lại dân.


14 người
1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 3 sói, 5 dân và 1 phản bội.


15 người
1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 4 sói và 6 dân.


16 người
1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 1 già làng, 4 sói và 6 dân. 


17 người
1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 1 già làng, 1 thổi sáo, 4 sói và 6 dân.


17 người
1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 1 già làng, 1 thổi sáo, 1 ăn trộm , 4 sói và 5 dân.


18 người
1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 1 già làng, 1 thổi sáo, 1 ăn trộm, 4 sói và 6 dân.5. Thứ tự gọi Ma sói


Sau khi ngồi thành vòng tròn, trò chơi Ma Sói sẽ được quản lý bởi người điều hành. Mỗi người chơi sẽ nhận được một lá bài nhân vật, xác định phe của họ là “Dân làng”, “Sói” hay “phe thứ ba”. Tất nhiên, bạn không được tiết lộ nhân vật của mình. Và trò chơi sẽ bắt đầu với Đêm đầu tiên.


Giai đoạn ban đêm


Khi tất cả mọi người đã đóng mắt ngủ, Quản Trò triệu hồi các chức năng đặc biệt để thức dậy. Vai trò nào được triệu hồi thì tức thời tỉnh dậy và thực hiện nhiệm vụ của mình trong sự im lặng.


Ví dụ:


 • Khi Quản trò gọi: “Sói thức dậy đi”. Những con sói sẽ mở mắt nhìn nhau.
 • Tiếp theo, Quản Trò tiếp tục: “Sói ơi, hãy đi tìm con mồi của mình.” Sau khi đã đồng ý với nhau (tất nhiên là trong im lặng), những người đảm nhận vai trò sẽ chỉ tay về hướng con mồi của mình. Quản trò sẽ ghi nhận nạn nhân, sau đó nói với sói rằng: “Sói ơi, đi ngủ đi” và các con Sói sẽ đi ngủ.


Trình tự gọi của Quản Trò như sau:Hoặc bạn cũng có thể tự setup một trình tự nhất định.

Giai đoạn Ban ngày


Sau khi ra hiệu, quản trò thông báo cho mọi người biết về những người đã qua đời trong đêm trước. Tiếp đó, cư dân trong làng sẽ bình chọn xem ai bị nghi ngờ là Ma Sói để treo cổ vào ban ngày (tuy nhiên có thể hoãn lại). Nếu có 2 người nhận được số phiếu bầu treo bằng nhau thì không ai sẽ bị treo cổ. Nếu chế độ chơi cho phép, quản trò sẽ tiết lộ danh tính của người chết.
Nếu không ai bị bầu lên treo cổ, mọi người sẽ ngay lập tức đi ngủ.


Những đêm và ngày tiếp theo


Quản trò sẽ gọi tất cả các chức năng có khả năng đặc biệt dậy và để họ sử dụng chức năng của mình. Nếu chơi theo luật ẩn vai trò, quản trò cần gọi những nhân vật có chức năng đặc biệt đã chết dậy để tránh gây lỗi cho trò chơi.


Bên cạnh đó, quản trò sẽ thông báo danh tính của người chết và họ sẽ trở thành hồn ma và không được phép nói bất cứ điều gì. Họ có thể ngồi lại tại chỗ của mình nhưng phải giữ im lặng tuyệt đối.


Trò chơi kết thúc


Khi người dân treo cổ được tất cả Sói hoặc số lượng Sói bằng số lượng dân, hoặc phe thứ ba hoàn thành nhiệm vụ của mình. 


6. Phần tổng kết


Phần này là điểm thú vị nhất của trò chơi, giúp mọi người hiểu rõ hơn về những diễn biến đã xảy ra. Từ đó, bạn có thể rút ra kinh nghiệm để thắng ở các trận đấu sau.Cách chơi Ma sói 3 người, 4 người, 5 người, 6 người


Giống như cách chơi ma sói thông thường, cách chơi trong Sói One night – One Night Ultimate Werewolf (4 người, 5 người, 6 người) vẫn giữ được những đặc tính đòi hỏi người chơi phải suy luận, “hack não” nhau và đưa ra phán đoán của mình. Tuy nhiên, với Sói One Night thì nhịp độ sẽ nhanh hơn và mức độ căng thẳng cũng cao hơn.


Với cách chơi này, bạn phải chọn ai để giết trong vòng một ngày và một đêm. Nếu giết được Sói thì phe Dân Làng thắng, nếu không phe Sói sẽ thắng nếu không ai bị giết. Sói One night – One Night Ultimate Werewolf với tính chất “Một đêm, một mạng” và yêu cầu phán đoán nhanh và chính xác.


1. Các lá bài trong Ma sói

 


Ngoài những tuyến nhân vật trong Ma Sói cơ bản, Sói One Night còn bổ sung thêm những tuyến nhân vật mới với những khả năng thú vị, tăng thêm sự căng thẳng và gây cấn cho trò chơi. Các lá bài trong Ma sói bao gồm:  • 3 Dân Làng – Villager
 • 1 Ma Sói – Werewolf
 • 1 Tiên Tri – Seer
 • 1 Đạo Tắc – Robber
 • 1 Kẻ Gây Rối – Troublemaker
 • 1 Kẻ Chán Đời – Tanner
 • 1 Bợm Nhậu – Drunk
 • 1 Thợ Săn – Hunter
 • 2 Thợ Hồ – Mason
 • 1 Cú Đêm – Insominac
 • 1 Kẻ Phản Bội – Minion
 • 1 Kẻ Mạo Danh – Doppelganger


Mọi người đều là dân làng, có nhiệm vụ tìm ra Sói và tiêu diệt ngay lập tức. Hoặc bạn cũng có thể chỉ đơn giản tham gia để trải nghiệm trò chơi.


2. Cách sắp xếp vị trí tùy theo số lượng người chơi 


Tùy thuộc vào số người chơi (3-10 người), tuy nhiên với người chơi mới, số người tối ưu là 3-5 để dễ dàng nắm bắt cơ chế của Sói One Night. Mặc dù trò chơi diễn ra nhanh, nhưng đừng lo chỉ cần một ván bạn sẽ hiểu được cách thức chơi!


SỐ NGƯỜI CHƠI
PHÂN CHIA NHÂN VẬT


3 người chơi
2 Sói, 1 Kẻ Phá Rối, 1 Dân Làng


4 người chơi
2 Sói, 2 Dân Làng, 1 Kẻ Phá Rối


5 người chơi
2 Sói, 4 Dân Làng, 1 Kẻ Phá Rối


6 người chơi 
2 Sói, 5 Dân Làng, 1 Kẻ Phá RốiQuản trò cần chắc chắn rằng số lá bài luôn nhiều hơn số người chơi đúng 3 lá. Sau đó, quản trò sẽ xáo trộn các lá bài úp và phân phát cho từng người chơi.


Sau đó, 3 lá bài còn lại và các thẻ tương ứng với số nhân vật được chọn sẽ được đặt vào giữa. Mỗi người chơi sẽ xem bài của mình một cách riêng tư và đặt chúng úp xuống bên cạnh 3 lá bài ở giữa để mọi người dễ dàng chạm đến tất cả các bài trên bàn chơi.


3. Điều kiện thắng


Chỉ sau 1 đêm và 1 ngày, phe Dân Làng chỉ thắng khi: 


 • Nếu có ít nhất 1 Sói chết trên bàn chơi
 • Nếu không có Sói nào hoặc bất kỳ ai chết. Rất có khả năng sẽ không có ai là Sói (tất cả lá bài Sói nằm ở giữa).


Phe Sói sẽ giành chiến thắng nếu ít nhất một Sói và một người không phải Sói bị giết. Khi chơi với nhân vật Kẻ Chán Đời, sẽ có một quy định đặc biệt để xác định người chiến thắng, Học Viện Board Game sẽ giới thiệu nó trong phần giới thiệu các nhân vật.


4. Cách chơi


Giai đoạn Ban Đêm


Trong Sói One Night, một số nhân vật phải tỉnh giấc và thực hiện nhiệm vụ của mình trong giai đoạn Đêm. Trong khi những nhân vật khác vẫn ngủ say, bao gồm Dân Làng, Thợ Săn và Kẻ Chán Đời.


Lưu ý rằng, trong Sói One Night không cần có Quản Trò. Thay vào đó, sẽ có một người được chỉ định là Người Thông Báo để gọi tên các nhân vật thức dậy và đếm ngược 10 giây để mỗi nhân vật có thời gian thực hiện hành động của mình.


Đây là kịch bản mà Người Thông Báo có thể dựa vào trong quá trình tham gia trò chơi:


 • “Mọi người ơi ngủ đi!”


Tất cả đều phải nhắm mắt lại để bắt đầu Đêm (kể cả Người Thông Báo).


 • “Sói ơi, dậy tìm bạn đồng hành đi!”


Người chơi giữ lá bài Sói sẽ dậy và tìm xem người nào đang mở mắt cùng mình (hoặc có thể là không ai cả).


 • “Sói ơi, nhắm mắt lại. Tiên Tri ơi, dậy đi! Bạn được xem 1 lá bài của người khác hoặc có thể xem 2 lá trong 3 lá bài ô giữa.”


Người có lá bài Tiên Tri sẽ mở mắt ra và làm theo hiệu lệnh của Người Thông Báo.


 • “Tiên Tri ơi, nhắm mắt lại. Đạo Tặc ơi, dậy đi! Bạn có thể hoán chuyển bài mình với người khác và xem lá bài bạn mới đổi được.”


Người có lá bài Đạo Tặc sẽ mở mắt và làm theo hiệu lệnh.


 • “Đạo Tặc ơi, nhắm mắt lại. Kẻ Phá Rối ơi, dậy đi! Bạn có thể tráo đổi bài của 2 người bất kỳ mà không được nhìn chúng”


Người có lá bài Kẻ Phá Rối mở mắt ra và làm theo hiệu lệnh.


 • “Kẻ Phá Rối ơi, đi ngủ đi!”


Sau khi sắp xếp lại các lá bài xung quanh một cách cẩn thận, Người Thông Báo vẫn giữ mắt nhắm kín để đảm bảo rằng không ai có thể biết chắc chắn rằng lá bài đã được di chuyển hay tiết lộ. Khi đã sẵn sàng, Người Thông Báo sẽ gọi hiệu lệnh “Mọi người ơi, dậy đi!” để bắt đầu giai đoạn Sáng và cho phép tất cả người chơi được phép tranh luận.

Lưu ý: Trong giai đoạn Đêm, người chơi phải giữ im lặng và không được phép mở mắt hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào để báo hiệu cho người đang có lượt thực hiện chức năng.


Giai đoạn Ban Ngày


Trong giai đoạn Ngày, mọi người sẽ bắt đầu tranh luận với nhau để xác định ai là Sói. Bất kỳ ai cũng có quyền đưa ra ý kiến và tranh luận, nhưng không được phép mở lá bài của mình để cho người khác xem. Điều này cho phép Sói giả danh thành một nhân vật khác để lừa dối phe Dân Làng.


Vì có những nhân vật có thể thay đổi vai trò trong giai đoạn Đêm, nên vai trò của bạn sẽ được xác định bởi lá bài nằm trước mặt sau khi giai đoạn Đêm kết thúc. Tuy nhiên, bạn không được phép nhìn vào lá bài đó nữa.Nếu có hai người hoặc nhiều hơn nhận được cùng số phiếu bầu, tất cả những người đó sẽ bị “chung xuồng” bị treo lên. Tuy nhiên, nếu không ai nhận được hơn 1 phiếu bầu, không ai sẽ bị treo. Điều này chỉ xảy ra khi mọi người đều đồng ý với lời đề nghị đưa ra.Cách chơi bài Ma sói tiếng TrungChuẩn bị


 • Chọn người chơi đóng vai trò “Người Thông Báo” (Shi Xian) và người chơi đóng vai trò “Ma sói” (Lang Ren)
 • Chia bài cho tất cả người chơi và yêu cầu mỗi người giữ bài của mình bí mật


Giai đoạn Đêm (Ye Wan)


 • Người Thông Báo thông báo cho tất cả mọi người đóng mắt và không được mở mắt hay làm bất kỳ hành động gì
 • Người Ma sói mở mắt và chọn một người chơi để giết
 • Người Thông Báo thông báo cho tất cả mọi người mở mắt và thông báo ai đã bị giết
 • Nếu có nhân vật có khả năng thay đổi bài, giai đoạn Đêm sẽ có thêm một số quy tắc khác


Giai đoạn Ngày (Ri Wan)


 • Tất cả mọi người bắt đầu tranh luận để tìm ra ai là người Ma sói
 • Mỗi người chơi chỉ được bỏ phiếu cho một người chơi khác
 • Người có nhiều phiếu bầu nhất sẽ bị treo và lật bài mình lên để xác định vai trò của họ
 • Nếu không ai nhận hơn 1 phiếu bầu, sẽ không ai chết


Kết thúc trò chơi


 • Nếu người bị treo lên là người Ma sói, phe Dân Làng thắng và ngược lại
 • Trò chơi sẽ tiếp tục với người chơi tiếp theo đóng vai Người Thông Báo
Cách chơi bài Ma sói tiếng Trung

Các hình thức chơi Ma Sói


1. Chơi Offine ngoài trời


Đây là không gian chơi rất thoải mái mà nhiều người thường lựa chọn bởi vì không bị giới hạn và cho phép chơi với số lượng lớn.


Đây là không gian chơi thoải mái nhất mà các bạn hay lựa chọn bởi vì mọi người sẽ không bị gò bó và có thể chơi với số lượng lớn.


Có thẻ bài: Trước tiên, mọi người sẽ ngồi thành một vòng tròn và trò chơi sẽ được điều hành bởi người “Quản trò”. Mỗi người sẽ được phát một lá bài nhân vật.


Từ đó xác định bạn sẽ thuộc về phe “Dân làng”, phe “Sói” hay phe “Thứ ba”. Bạn không được tiết lộ lá bài của mình và cố gắng hoàn thành nhiệm vụ để giành chiến thắng trong trò chơi.


Không cần thẻ bài: Cách chơi này sẽ có người quản trò phân vai cho người chơi trong đêm đầu tiên và tiếp tục giám sát trò chơi. Vai trò của người quản trò rất quan trọng vì họ phải ghi nhớ chức năng của từng người chơi và nắm rõ luật của trò Ma sói.2. Chơi ma sói online (trực tuyến)


Với sự hấp dẫn và sự phát triển không ngừng của công nghệ, trò chơi Ma Sói đã có phiên bản chơi trực tuyến để thu hút và kích thích người chơi. Với cách chơi này, bạn không cần phải tụ tập mọi người mà có thể tham gia ở bất cứ đâu.


Mỗi số trang web online/app điện thoại chơi Ma sói phải kể đến như: Werewolf Online, Ma sói Voice – Werewolf Online, Ma sói online – Werewolf, Werewolf Voice – Ultimate Werewolf Party, PC – Agrou (Mất phí),…